Cảnh sát Anh Quốc đang ráo riết tìm kiếm một cậu bé đã được người dân báo cáo bị bắt vào một chiếc xe tải ở hạt Surrey, phía đông nam nước Anh, theo tin từ BBC.

Cậu bé khoảng 6-7 tuổi, được cho đã bị bắt lên một chiếc xe tải Volkswagen cải tiến ở Redstone Hill, Redhill. Một cư dân của khu vực này đã báo cảnh sát Surrey rằng họ thấy cậu bé bị bắt đi vào lúc 16:43 BST (tức 22:43 giờ Việt Nam hôm qua).

Cảnh sát cho biết tới nay chưa có phụ huynh nào báo bị thất lạc con có mô tả ngoại hình giống như trên. Đứa trẻ được mô tả có nước da trắng, cao1m2, mặc áo phông màu đỏ và quần jeans màu xanh hải quân. Chiếc xe đạp được cho là của đứa trẻ đã bị bỏ lại ở hiện trường.

Nhân chứng còn mô tả khá kỹ lưỡng về bề ngoài của chiếc xe. Chiếc xe VW có 3 vành bánh xe làm bằng hợp kim (trừ bánh trước bên trái), không có cửa sổ phía sau, cửa ra vào cánh trượt và bậc xe bằng crôm.

Phản ứng nhanh chóng của người dân và cảnh sát Anh hoàn toàn trái ngược với tình trạng ở Trung Quốc – một quốc gia mà vấn nạn bắt cóc đã đến mức kinh hoàng.

Một thanh niên Trung Quốc đã thử nghiệm vụ giả vờ bắt cóc một bé trai để xem phản ứng của người dân. Điều đáng sợ là không ai có có ý định trợ giúp em bé, cũng không có ý định báo cảnh sát. Có người thậm chí vẫn tiếp tục cười đùa.

Tình trạng thờ ơ trước điều sai trái đã được biết đến từ lâu ở Trung Quốc.

Một nam thanh niên người Ghana mang tên Berthold Winkler đang du học tại Trung Quốc đã chia sẻ lại video này trên tài khoản youtube của anh. Anh viết: “Tôi đã khóc khi xem video này, và tôi quyết định chia sẻ với các bạn.. Tôi nhớ lại lúc tôi bị truy đuổi ở Trung Quốc vì tôi đang đi bộ với một cô gái người Hoa, nhưng không ai sẵn lòng giúp tôi cả..

Cuối đoạn video, người thanh niên Trung Quốc kêu gọi: “Dù lý do nào khiến người Hoa bàng quan như vậy, chúng ta cần suy nghĩ về điều này một cách nghiêm túc. Tình huống trong video này có thể xảy đến với chúng ta. Con bạn có thể trở thành người tiếp theo bị bắt cóc. Hãy làm gì đó khi bạn gặp phải điều gì không đúng. Bạn có thể thay đổi cuộc đời của một đứa trẻ.

Lời kêu gọi của anh không chỉ có ý nghĩa với người dân Trung Quốc, đặc biệt khi nạn bắt cóc đã ảnh hưởng tới Việt Nam trong nhiều năm qua.

Mai Lan

Xem thêm: