Sau một ngày Triều Tiên đưa ra tuyên bố thẳng thừng về việc không bao giờ giải giới hạt nhân, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Triều Tiên, vẫn tỏ ra lạc quan về việc thúc đẩy ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

Khi đến Hàn Quốc hôm thứ Tư (19/12), ông Biegun cho biết Washington đang xem xét nới lỏng các hạn chế đi lại đối với Triều Tiên để tạo điều kiện cho các chuyến hàng nhân đạo giúp giải quyết tình trạng bế tắc trong đàm phán hạt nhân. 

Trước cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc, ông Biegun cho biết các đồng minh cam kết chấm dứt 7 thập kỷ thù địch và tạo ra một tương lai mới, tươi sáng hơn cho tất cả người dân Triều Tiên. Bình luận của ông cũng cùng ý kiến với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khi nói với đài phát thanh Kansas rằng Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang làm việc với lãnh đạo Kim Jong-un kèm theo “cam kết phi hạt nhân hóa”.

Chúng tôi hy vọng rằng trong năm mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau không lâu sau ngày đầu tiên của năm và thậm chí còn tiến bộ hơn nữa trong việc đưa mối hiểm họa này ra khỏi chúng ta, ông Pompeo nói.

Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã gặp nhau vào ngày 12/6 tại Singapore, và đã đồng ý về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà không đưa ra chi tiết. Các nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đang cố gắng sắp xếp một cuộc họp khác trong đầu năm tới.

Nhã Phúc