Hàng trăm di dân không từ bỏ “giấc mơ Hoa Kỳ”, vẫn tiếp tục cố gắng vượt qua biên giới Mexico xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ.

Đoàn di dân thứ hai, được cho là đã trang bị bom và súng, đã vượt qua Mexico hôm thứ Hai (29/10) bất chấp sự hiện diện hùng hậu của lực lượng cảnh sát.

Hàng trăm người theo chân đoàn di cư đầu tiên đã tới biên giới Hoa Kỳ băng qua một con sông từ Guatemala. Một máy bay trực thăng cảnh sát bay lượn trên không, trong khi đó những người di cư hăm hở thành những nhóm lớn lội qua sông Suchiate đục ngầu, theo Dailymail.

Kênh Noti 7 của Guatemala đưa tin rằng có một người đàn ông đã chết đuối, và phát sóng 1 đoạn video cho thấy một người đàn ông đang kéo một cơ thể một người khác từ dưới con sông lên. Về phía Mexico, những người di cư bị bao vây và hộ tống bởi các sĩ quan mặc cảnh phục màu đen trong tiếng còi báo động.

Những người di cư đã gặp hàng trăm cảnh sát liên bang trong trang phục và thiết bị chống bạo động trên bờ sông. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Nhóm di dân thứ 2 tới biên giới Guatemala đã trở lên đông đúc hơn nhóm đầu. Bộ Nội vụ Guatemala cho biết cảnh sát đã bị thương khi nhóm di dân vượt qua các rào cản biên giới là cây cầu Guatemala.

Một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát Mexico bay ngang phía trên đoàn di dân chủ yếu người Honduras khi họ băng qua sông Suchiate. (Ảnh: EPA)

Chính quyền Mexico cho biết, những di dân đã tấn công các trạm kiểm soát bằng đá, chai thủy tinh, pháo hoa và đột nhập vào một lối nhập cảnh cuối tại Mexico, nhưng họ bị đẩy lùi, một số di dân mang súng và bom xăng.

Đoàn di dân không ngừng tiến về Mexico nhằm tới Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mexico Alfonso Navarrete Prida than thở về cái mà ông gọi là một sự “liều lĩnh bạo lực” như một cơn bão tràn qua biên giới, cáo buộc đoàn di dân đã để cho những người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em đi phía trước, đặt những người này vào nguy cơ bị đè bẹp. “May mắn thay, điều đó không xảy ra”, ông Alfonso cho biết.

Hàng trăm người di cư Trung Mỹ đã cố lội qua con sông Suchiate Rive đầy bùn đục ngầu từ Guatemala tới Mexico. (Ảnh: AP)

Triệu Hằng

Từ Khóa: