Bất chấp các vụ kiện gian lận bầu cử mới chỉ bắt đầu, ông Biden vẫn đang lên kế hoạch bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền mới. Dự kiến ông sẽ bắt đầu việc này vào thứ Ba (24/11). Ông cũng dự định tổ chức buổi lễ nhậm chức thu nhỏ vì lo ngại dịch viêm phổi Vũ Hán, các phụ tá của Biden cho biết thông tin hôm Chủ nhật (22/11), theo Reuters.

Ron Klain, người được Biden chọn làm “Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc”, đang thúc gục chính quyền Trump, cụ thể là Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), công nhận Biden chiến thắng để mở đường cho việc chuyển giao quyền lực.

“Một số lượng kỷ lục người Mỹ đã từ chối nhiệm kỳ tổng thống của Trump và kể từ đó Donald Trump từ chối nền dân chủ”, Klain nói với chương trình “Tuần này” của ABC.

Hôm thứ Năm (19/11), Joe Biden tuyên bố ông đã chọn được bộ trưởng tài chính cho chính quyền của mình.

Các đồng minh của Biden cũng cho biết ông có thể công bố lựa chọn ngoại trưởng ngay trong tuần này. Hai ứng viên được ông Biden nhắm tới là cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken.

Trong khi đó, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho vụ kiện gian lận bầu cử.

Hôm thứ Bảy (21/11), bà Sidney Powell, cựu luật sư của Tổng thống Trump, nói rằng nhóm pháp lý của ông Trump đã có những thông tin “bùng nổ”, dự định sẽ đệ đơn kiện tiểu bang Georgia trong tuần này. Bà cũng cho biết, Thống đốc và Ngoại trưởng của tiểu bang Georgia bị nghi ngờ nhận tiền hoa hồng của hãng phần mềm bầu cử Dominion.

“Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng, nhiều đến mức rất khó để kết hợp tất cả những thông tin này lại với nhau […] Đây là một dự án đồ sộ”, bà Powell nói thêm.

“Hàng trăm hàng nghìn tội phạm trong các nhà tù của chúng ta đều không nặng bằng tội của những người này”. Bà Powell nói: “Rất có thể Georgia là tiểu bang đầu tiên mà [chúng] tôi muốn phá giải”.