Phát biểu trước 30 tài năng trẻ đến từ Mỹ và Canada hôm thứ Tư (20/6), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định, dù phải đối mặt với sức ép rất lớn từ Trung Quốc, Đài Loan sẽ vẫn duy trì hợp tác và giao lưu với cộng đồng thế giới, theo Taiwan News.

Tổng thống Thái đã gặp gỡ những tài năng trẻ của Mỹ và Canada, vào sáng thứ Tư tại Văn phòng Tổng thống, trong chương trình Khám phá Đài Loan, một chương trình được Bộ Ngoại giao Đài Loan tổ chức hàng năm.

Chương trình này được khởi xướng vào năm 2014, nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân Bắc Mỹ đối với Đài Loan, cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Đài Loan, Hoa Kỳ và Canada thông qua giao lưu giữa các tài năng trẻ của ba nước, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay.

Phát biểu với những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín tại Bắc Mỹ, Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan sẵn sàng đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực thông qua hợp tác và đối thoại với cộng đồng thế giới.

“Áp lực bên ngoài càng lớn, quyết tâm tiếp cận với thế giới của Đài Loan càng mạnh mẽ”, Tổng thống Thái ám chỉ áp lực từ phía Bắc Kinh lên Đài Loan trong thời gian gần đây.

Cụ thể, từ khi bà Thái thắng cử Tổng thống Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc đã liên tiếp gia tăng áp lực nhằm phong tỏa Đài Loan khỏi các tiếp xúc trên tất cả các phương diện từ chính trị, kinh tế và ngoại giao với cộng đồng thế giới, đồng thời liên tục tổ chức các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan cũng như thực hiện các “màn” đe dọa hoặc khiêu khích đối với hòn đảo này.

Trí Dũng