Cua lông Trung Quốc được cho là gây nguy hiểm cho các sinh vật thủy sinh bản địa khác ở Hoa Kỳ. Bắt đầu từ năm ngoái, Mỹ đã cấm hành khách mang theo cua lông nhập cảnh, nếu phát hiện sẽ bị phạt 10.000 đô la Mỹ, theo The Paper Chinese

Tuy nhiên, vì cua lông sống có giá trị kinh tế cao ở Hoa Kỳ (50 đô la/con), nên vẫn có không ít tiểu thương chấp nhận rủi ro “tuồn hàng” vào Mỹ.

Ủy viên Nông nghiệp Hải quan Hoa Kỳ, Caitlin. McDoug nói sau khi nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, cua lông thường được gửi đến các nhà hàng Trung Quốc ở Manhattan, Brooklyn và New York. Nhưng điều làm Hải quan Hoa Kỳ lo lắng hơn là những con cua sống sẽ được đưa vào các vùng biển của Hoa Kỳ, sau đó lai tạo cua tại Mỹ để họ không cần phải nhập khẩu chúng.

Theo một nghiên cứu của Đại học California, cua lông có thể đào 30 lỗ trên 1 mét vuông đất, nó không chỉ có thể giành lấy thức ăn của cua xanh Hoa Kỳ và nhiều loại cua khác, mà còn ăn hết cá nuôi của ngư dân. Ngoài ra, cua lông cũng có thể phá hủy các bờ sông và làm tắc nghẽn việc phát điện của các nhà máy thủy điện.

Theo “American Chinese Network”, gần đây trên WeChat chuyền tay nhau quảng cáo buôn bán cua lông của doanh nghiệp Dương Trừng, hơn nữa đảm bảo là cua sống, có giá dao động từ 20 đến 50 đô la Mỹ tùy theo cân nặng. Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, nhà cung cấp trả lời rằng “Cái này bạn không cần quản (quan tâm)”.

Nhà chức trách Cincinnati, Ohio, Mỹ đã thu giữ hơn 400 kg cua lông lậu của Trung Quốc vào ngày 16/10.

Trên thực tế, theo các quy định hiện hành của Hoa Kỳ, dù cua lông còn sống hay chết, được đông lạnh hay nấu chín đều không được phép tiêu thụ ở Hoa Kỳ, ngay cả khi được khai báo trước; chỉ một số ít tiểu bang cho phép nhập khẩu cua lông đông lạnh, nhưng vẫn cần phải được cấp giấy phép.

Nếu buôn lậu cua lông vào Hoa Kỳ, sẽ bị tiêu huỷ và bị phạt từ 300 đến 10.000 đô la tuỳ theo kích thước và mục đích sử dụng (mua về dùng hay buôn bán).

Tiếu Tâm