Bất chấp những phản đối kéo dài đối với hoạt động hạt nhân tại nước này, tỉnh trưởng tỉnh Fukui, Nhật Bản, Ông Nishikawa phê chuẩn việc tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân Ohi gần thành phố Kyoto.

Nhà máy Ohi, nằm bên bờ biển Nhật Bản, cách Kyoto – cố đô của nước này – 60 km về phía Bắc. Các lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy đã ngừng hoạt động vào năm 2011, sau đó được khởi động lại trong thời gian ngắn vào năm 2012, nhưng đã không được sử dụng trong những năm gần đây.

Trong bài phát biểu họp báo ngày 27/11, ông Nishikawa nói: “Tôi đã đồng ý việc nối lại hoạt động của các lò phản ứng này sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố”.

Hành động trên giúp khơi thông những rào cản pháp lý cuối cùng đối với việc khôi phục các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản vào đầu năm 2018.

Theo giới chức Nhật Bản, ông Nishikawa đã “bật đèn xanh” cho nhà điều hành Kansai Electric – công ty có kế hoạch tái khởi động các lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Ohi.

Lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 của nhà máy Takahama. (Ảnh: Kyodo)
Lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 của nhà máy Takahama. (Ảnh: Kyodo)

Hồi tháng 3/2017, chính quyền tỉnh Fukui đã thông qua kế hoạch tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Takahama thuộc tỉnh Fukui, miền Trung Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người dân lân cận thuộc tỉnh Shiga, do quan ngại về vấn đề an toàn, đã đề nghị tòa án quận ngăn cản việc làm này.

Năm 2011, Nhật Bản đã đóng cửa tất các các lò phản ứng hạt nhân của nước này sau thảm họa kép động đất mạnh và sóng thần, dẫn tới rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima.

Cho tới nay, chỉ có một số lò phản ứng hoạt động trở lại do phản đối từ phía người dân dẫn tới các vụ kiện tụng kéo dài. Các lò phản ứng bị cho ngừng hoạt động bao gồm lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy Mihama của Công ty điện lực Kansai ở tỉnh Fukui; lò phản ứng số 1 tại nhà máy Tsuruga thuộc Công ty điện nguyên tử Nhật Bản cũng nằm ở tỉnh Fukui và các lò phản ứng ở những khu vực khác.

An Yên