Anh sẽ không tìm cách gia hạn Điều 50 trong quy trình thoát khỏi Liên minh châu Âu và sẽ rời khỏi khối vào ngày 29/3, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh cho biết hôm thứ Ba (8/1), Reuters đưa tin.

“Tất cả chúng tôi tập trung vào chính phủ để giành được sự ủng hộ của Nghị viện trong cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tuần tới”, ông Martin Callanan nói với các phóng viên trước cuộc họp của các bộ trưởng EU tại Brussels.

“Chúng tôi rất rõ ràng, chính sách của chính phủ là Điều 50 sẽ không được gia hạn. Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 29/3 năm nay. Đó là những gì mà Điều 50 nói, đó là những gì mà Nghị viện đã bỏ phiếu và đó là những gì mà pháp luật trong nước của Anh cũng nói”, Bộ trưởng Callanan cho biết thêm.

Các quan chức Anh và châu Âu đang thảo luận về khả năng mở rộng quy trình rút lui chính thức khỏi Liên minh châu Âu trong bối cảnh lo ngại thỏa thuận Brexit sẽ không được chấp thuận trước ngày 29/3, Daily Telegraph đưa tin, trích dẫn các nguồn tin không xác định.

Telegraph trích dẫn ba nguồn tin không xác định của EU cho biết các quan chức Anh đã bàn bạc trên một điều khoản mở rộng của Điều 50, một phần của Hiệp ước Lisbon có đưa ra các điều kiện để rời khỏi EU.

Thủ tướng Theresa May đã nhiều lần bác bỏ việc trì hoãn Brexit, mặc dù bà cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng nếu họ từ chối thỏa thuận của bà thì Brexit có thể bị trật bánh hoặc Vương quốc Anh có thể rời đi mà không có thỏa thuận.

“Chúng tôi sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3”, Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay, nói khi được hỏi về báo cáo của Telegraph. “Chúng tôi không tìm cách gia hạn”.

Ông nói thêm rằng việc mở rộng quy trình thoát Điều 50 không phải là quyết định đơn phương đối với Vương quốc Anh. Việc mở rộng sẽ đòi hỏi sự nhất trí của các nguyên thủ quốc gia EU trong Hội đồng châu Âu.

Tương lai của Brexit vẫn chưa chắc chắn vì các nhà lập pháp Anh dự kiến ​​vào tuần tới sẽ bỏ phiếu thỏa thuận “ly hôn” mà bà May đã đạt được với EU vào tháng 11.

Các giám đốc kinh doanh và nhà đầu tư lo ngại rời khỏi EU mà không có thỏa thuận được phê duyệt sẽ làm tắc nghẽn các “động mạch” thương mại, làm nổ thị trường tài chính và làm mất trật tự chuỗi cung ứng cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Bên cạnh việc ra đi mà không có thỏa thuận hoặc theo các điều khoản của thỏa thuận May, các lựa chọn khác bao gồm trì hoãn Brexit, triệu tập một cuộc bầu cử Nghị viện hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU.

Kết quả cuối cùng của Brexit sẽ định hình nền kinh tế 2,8 nghìn tỷ đô la của Anh, có những hậu quả sâu rộng cho sự thống nhất của Vương quốc Anh và xác định liệu London có thể giữ vị trí là một trong hai trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu hay không.

Bà May tháng trước đã hủy một cuộc bỏ phiếu của Nghị viện về thỏa thuận của bà, diễn ra sau hai năm đàm phán và được thiết kế để duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong tương lai với khối, sau khi thừa nhận nó sẽ bị đánh bại nặng nề.

Một cuộc bỏ phiếu mới của Nghị viện sẽ diễn ra vào ngày 15/1, mặc dù không rõ những bước tiếp theo của bà May sẽ là gì nếu thỏa thuận bị đánh bại.

Goldman Sachs cho biết nếu giữ nguyên bản gốc, thỏa thuận của bà May sẽ bị đánh bại, nhưng một biến thể gần gũi của thỏa thuận cuối cùng sẽ được Nghị viện phê chuẩn.

Bà May đang tìm kiếm sự đảm bảo từ EU về phần gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận của mình – một chính sách bảo hiểm nhằm ngăn chặn một biên giới cứng giữa thành viên Ireland của EU và tỉnh Bắc Ireland của Anh.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tuyên bố EU sẵn sàng đưa ra những lời trấn an cho Anh về sự ủng hộ của Ireland trước khi các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào tuần tới.

“Chúng tôi không muốn đưa Vương quốc Anh vào bất cứ điều gì – chúng tôi muốn tham gia vào các cuộc đàm phán về mối quan hệ trong tương lai ngay lập tức”, theo ông Var Varkar, Thời báo Ailen đưa tin. “Tôi nghĩ rằng đó là những loại bảo đảm mà chúng tôi rất vui khi được cung cấp”.

Tuy nhiên, ông David Davis, cựu Bộ trưởng Brexit, người phản đối thỏa thuận của bà May, cho rằng những đảm bảo như đề xuất của Varadkar sẽ không đủ sức thuyết phục những người phản đối ủng hộ thỏa thuận này.

Khoa Anh

Từ Khóa: