Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục xây dựng kho vũ khí hạt nhân bất chấp NATO kêu gọi nước này đăng ký các biện pháp kiểm soát vũ khí quốc tế, trang SCMP cho hay.

Tuần trước, hội nghị kiểm soát vũ khí hàng năm của NATO ở Brussels, Tổng thư ký NATO – Jens Stoltenberg – đã chỉ trích nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển năng lực hạt nhân – bằng cách chế tạo thêm đầu đạn, hệ thống phân phối và hầm chứa.

Ông Stoltenberg nói: “Là một cường quốc, Trung Quốc có trách nhiệm toàn cầu trong việc kiểm soát vũ khí. Và Bắc Kinh cũng sẽ được hưởng lợi từ các giới hạn chung về số lượng, tăng tính minh bạch và khả năng dự đoán cao hơn”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả những lời chỉ trích bằng cách thúc giục NATO hủy bỏ các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân và loại bỏ các đầu đạn được triển khai ở châu Âu, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ nên giảm “mạnh mẽ và thực chất” kho dự trữ hạt nhân của mình.

Bắc Kinh chưa bao giờ tiết lộ quy mô kho dự trữ hạt nhân của mình, nhưng được cho là có khoảng 200 đến 300 đầu đạn, tương đương với kho vũ khí của Anh và Pháp.

Bắc Kinh cho rằng bình luận của Stoltenberg là “tiêu chuẩn kép điển hình” và nói rằng ông đang “cố gắng đánh lừa công chúng và thổi phồng cái gọi là mối đe dọa hạt nhân Trung Quốc”.

Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán ba bên với Mỹ và Nga, nói rằng trách nhiệm giải trừ quân bị chính sẽ thuộc về những nước có kho vũ khí lớn nhất.

Đầu năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với quân đội Trung Quốc “tăng cường sức mạnh răn đe”, được hiểu là dấu hiệu cho thấy  sẽ tiếp tục việc xây dựng hạt nhân.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang xây dựng hàng trăm cơ sở ở sa mạc Tây Bắc giống như các hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – mặc dù Bắc Kinh nói rằng chúng là các trang trại gió.

Ông Joe Biden cho biết ông ủng hộ chính sách kêu gọi Trung Quốc đăng ký các biện pháp kiểm soát vũ khí quốc tế trong chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, nhưng đã không đưa ra cam kết chính thức kể từ khi nhậm chức.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu tại Tổ chức tư vấn Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết ngay cả khi Mỹ áp dụng chính sách không sử dụng trước, vẫn sẽ rất khó để Washington và Trung Quốc tin tưởng vào những lời hứa của nhau nếu căng thẳng vẫn tiếp diễn.