Một bức ảnh chụp Kim Jong Un đã “phát giác” việc lãnh đạo Triều Tiên đeo chiếc đồng hồ trị giá 10.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng), trong khi Liên Hợp Quốc đang cấm Bình Nhưỡng nhập các hàng hóa xa xỉ và người dân Bắc Hàn đa số sống trong nghèo đói.

The Sun dẫn lời các chuyên gia đồng hồ Hàn Quốc cho biết, chiếc đồng hồ mà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn đeo là một nhãn hiệu thuộc loại hiếm của Thụy Sĩ.

Chuyên gia người Hàn Kim Chang-kyu phân tích: “Tỷ lệ vòng bezel (một loại vành kính đồng hồ được in hoặc khắc những chữ số vạch số trên bề mặt) và bộ phận khóa của dây đeo có thể xác định đây là dòng sản phẩm Portofino Automatic”.

“Vị trí ô hiển thị ngày tháng và hình dạng của logo cũng cho thấy nó thuộc loại đó”, ông cho biết thêm.

Ông Kim Jong Un đeo đồng hồ Thụy Sĩ khi thị sát vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

The Sun cho hay, việc phát hiện Kim Jong-un sở hữu chiếc đồng hồ xa xỉ đến chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thể hiện sự coi thường các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng cách cho mở cửa hàng bách hóa Daesong ở Bình Nhưỡng theo phong cách John Lewis, bán các thương hiệu đắt đỏ trên thế giới như Rolex, Adidas và Dike.

Các lệnh trừng phạt Triều Tiên về mặt lý thuyết hạn chế khoảng 90% các giao dịch thương mại của quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Nhưng một báo cáo về Triều Tiên của Hoa Kỳ cho thấy nước này có “khả năng mua sắm tinh vi” để đáp ứng nhu cầu sử dụng các mặt hàng xa xỉ ở trong nước.

Báo cáo viết: “Chế độ Kim tiếp tục duy trì khả năng mua sắm tinh vi thông qua các nước đồng minh của Hoa Kỳ bất chấp các lệnh trừng phạt”.

Cũng theo The Sun, người dân Triều Tiên đang phải đối mặt với nạn đói do hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn 35 năm qua. Vì thế, việc lãnh đạo của họ sử dụng chiếc đồng hồ trị giá 10 ngàn bảng Anh cho thấy khoảng cách rất lớn giữa “chất lượng cuộc sống” của lãnh đạo và người dân Bắc Hàn.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds