Ngày 26/1, các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Triều Tiên đã lén xuất khẩu than sang Nhật Bản, Hàn Quốc qua cảng Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc (LHQ).

Reuters dẫn nguồn tin tình báo cho biết, trong năm 2017 Triều Tiên đã vận chuyển than đá bằng tàu biển đến cảng Nakhodka và Kholmsk (Nga) ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, số than này được đưa lên tàu khác, chuyển sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Cảng Nakhodka trở thành điểm trung chuyển than của Triều Tiên và thế giới”, một nguồn tin an ninh cho biết. Lực lượng an ninh chưa xác minh rõ công ty nào được lợi từ việc xuất khẩu than trái phép này.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm 24/1 đã đưa công ty UAL Ji Bong 6 vào danh sách trừng phạt vì làm ăn với Triều Tiên. Đây là một trong những công ty vận chuyển than của Triều Tiên đến cảng Kholmsk.

Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này, song đại diện Nga tại LHQ khẳng định Moscow luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết.

Triều Tiên
Triều Tiên vẫn xuất khẩu than bất chấp lệnh từng phạt của LHQ (Ảnh: Reuters).

Hôm 20/1, máy bay P-3C thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã chụp các bức ảnh phát hiện hoạt động liên lạc khả nghi giữa các tàu chở dầu của Triều Tiên và Cộng hòa Dominica trên Biển Hoa Đông.

Chủ sở hữu thực sự của tàu chở dầu treo cờ Dominica là công ty năng lượng Yuk Tung có trụ sở tại Singapore.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 8 ban hành lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than và một số mặt hàng khác nhằm cắt giảm nguồn thu ngoại tệ mà nước này bị nghi dùng trong các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

An Yên