Chính phủ Ukraina tiếp tục kêu gọi công nhận Liên bang Nga là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, bất chấp lập trường của Mỹ.

Ngoại trưởng Ukraina, ông Dmytro Kuleba hôm 6 tháng 9 được truyền thông địa phương dẫn lời cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu, đang yêu cầu và sẽ tiếp tục yêu cầu Nga được công nhận là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố. Việc chính quyền Biden hiện chưa chuẩn bị thông qua quyết định này không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ được chấp thuận.”

Ngoại trưởng Kuleba nói thêm rằng kể từ ngày 24 tháng 2, ngoại giao Ukraina “đã trải qua tình huống mà các đối tác ban đầu thì nói không, nhưng sau đó họ đã chấp thuận và không chỉ với Mỹ.

Ông nói điều này đã xảy ra liên quan đến việc cung cấp nhiều loại vũ khí khác nhau và việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhất định. “Đó là lý do tại sao tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ [để bảo đảm rằng Nga được công nhận là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố]”, Ngoại trưởng Kuleba nói.

Trước đó hôm 5 tháng 9, khi được hỏi có nên xem Nga là nước bảo trợ khủng bố hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ngắn gọn với các phóng viên ở Toà Bạch Ốc là: “Không”.

Theo hãng tin Reuters, một số nhà lập pháp Mỹ muốn thúc đẩy việc này. Hồi tháng 7, thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal muốn thông qua dự luật xem Nga là nước bảo trợ khủng bố. Hai nghị sĩ này đã đến thăm Kyiv để thảo luận với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky về vấn đề này.

Về phía Nga, vào tháng 8, Hãng thông tấn TASS dẫn lời quan chức hàng đầu của Nga cho hay quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ sẽ bị tổn hại nặng nề, thậm chí đổ vỡ, cắt đứt quan hệ, nếu Mỹ xem Nga là nước bảo trợ khủng bố.

Nguồn: Pravda