Bất chấp sức ép mạnh mẽ từ chính quyền Trung Quốc, một phái đoàn quan chức cấp cao của Cộng hòa Séc tháp tùng Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil sẽ có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Đài Loan, bắt đầu vào ngày 30/8.

Đây là chuyến thăm chính thức Đài Loan đầu tiên của một đoàn quan chức cao cấp Séc kể từ khi đất nước Trung Âu này trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1993, theo Taiwan News.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã ra thông cáo hôm thứ Ba (25/8) chào mừng Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil và phu nhân tới thăm quốc đảo. Thông cáo nêu rõ mục đích của chuyến thăm là nhằm “tăng cường trao đổi, hợp tác kinh tế và thương mại giữa quốc hội hai nước”.

Thượng nghị sĩ Vystrcil sẽ được tháp tùng bởi một phái đoàn gồm 90 người, bao gồm Thị trưởng Thủ đô Praha, Zdenek Hrib, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Pavel Fischer, và một số chính trị gia khác của Séc. Ngoài ra, phái đoàn còn có sự tham gia của các học giả, doanh nhân, các đại diện văn hóa, truyền thông của Séc.

Trong thời gian ở Đài Bắc, ông Vystrcil và các thành viên khác trong phái đoán Séc sẽ có buổi tiếp kiến Tổng thống Thái Anh Văn, Thủ tướng Tô Trinh Xương, gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Ngô Chinh Trung, Bộ trưởng Văn hóa Lý Vĩnh Đắc, và Bộ trưởng Y tế – Phúc lợi Trần Thời Trung.

Ông Vystrcil đã được mời phát biểu trước cơ quan lập pháp Đài Loan. Người đứng đầu Thượng viện Séc cũng dự kiến có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Chenghi vào ngày 31/8. Tại đây ông Vystrcil dự định chia sẻ quan điểm của mình không chỉ về quan hệ kinh tế và kinh doanh giữa Séc và Đài Loan mà còn sẽ nói về chủ đề dân chủ, tự do, và các vấn đề xã hội.

Người tiền nhiệm của ông, cựu chủ tịch Thượng viện Jaroslave Kubera, đã bị một cơn đau tim và tử vong vào tháng 1/2020 ngay trước chuyến thăm Đài Loan. Vợ và con gái của ông Kubera đã cáo buộc đại sứ quán Trung Quốc ở Praha gây ra cái chết cho chồng và cha họ, vì cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh, bằng các hành vi đe dọa, đã gây sức ép tinh thần lớn lên ông Kubera, khiến ông căng thẳng.

Ông Vystricil nói với CNA hồi đầu tháng rằng ông đã phải chịu áp lực từ phe thân Trung Quốc của Cộng hòa Séc, bao gồm cả Tổng thống Milos Zeman, họ muốn ông từ bỏ kế hoạch thăm Đài Loan. Tuy nhiên ông tuyên bố rằng ông “tin một trong những điều kiện để đạt được sự thịnh vượng kinh tế là duy trì các giá trị của chúng ta”.

Cũng vào hôm thứ Ba, 68 nhà lập pháp từ Hoa Kỳ, Canada, Úc và Nghị viện Châu Âu đã cùng ký một lá thư chung phản đối việc chính quyền Trung Quốc ngăn cản phái đoán quan chức Séc tới thăm Đài Loan.

“Cộng hòa Séc có quyền phát triển hợp tác kinh tế và văn hóa với Đài Loan”, bức thư viết và lưu ý thêm rằng với tư cách là quan chức cấp cao thứ hai của đất nước mình, ông Vystrcil không cần phải tìm kiếm sự cho phép của chính quyền Trung Quốc.