Hãng tin Breitbart cho hay, ngôi sao Enes Kanter của Hiệp hội bóng rổ chuyên nghiệp Hoa Kỳ NBA hôm thứ Sáu (23/10) tiếp tục lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ vì đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bất chấp việc anh đã bị Trung Quốc tẩy chay vì đăng video với nội dung tương tự vào ngày 20/10. 

Vào ngày 20/10, cầu thủ trung tâm của đội Boston Celtics là Enes Kanter đã đăng một video trên Twitter, Facebook, Instagram và các phương tiện truyền thông xã hội khác, nói rằng ông Tập Cận Bình là một “nhà độc tài tàn bạo”, và cáo buộc ĐCSTQ phạm tội “diệt chủng văn hóa” đối với người Tây Tạng. 

Video của anh đã nhanh chóng bị chính phủ Trung Quốc trả đũa. Trận đấu của Celtics bất ngờ bị đánh dấu là không thể phát lại thông qua Tencent. Trang web Tencent Sports cũng cho biết trận đấu sắp tới của Celtics sẽ không được phát sóng trực tiếp. Ngoài ra, Weibo thông báo rằng họ sẽ ngay lập tức ngừng đăng các bài đăng về Celtics.

Tuy nhiên, bất chấp hành động trả đũa từ chính quyền Trung Quốc, ngôi sao bóng rổ Kanter tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh. Hôm thứ Sáu, Kanter đã phát hành một video khác kêu gọi Trung Quốc ngừng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Anh nói:“Ngay bây giờ, khi tôi nói thông điệp này, hành động tra tấn, hãm hiếp, cưỡng bức phá thai, triệt sản, ly khai gia đình, giam giữ tùy tiện, trại tập trung, cải tạo chính trị, lao động cưỡng bức. Tất cả điều này đang xảy ra ngay bây giờ với hơn 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.”

Ngôi sao bóng rổ của NBA nói thêm: “Người Duy Ngô Nhĩ là một nhóm dân tộc Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, có nguồn gốc từ vùng Duy Ngô Nhĩ. Chính phủ Trung Quốc đã và đang thực hiện các biện pháp sâu rộng để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ đơn giản chỉ vì họ chấp nhận tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử và bản sắc riêng của họ. Khu vực Duy Ngô Nhĩ đã trở thành một nhà tù ngoài trời và nhà nước giám sát, nơi này không tồn tại các quyền tự do đối với người Duy Ngô Nhĩ”.

Anh Kanter cũng lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc đang bắt người Kazakhstan, người Tajik và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác làm nô lệ trong các trại tập trung của Trung Quốc.

Anh nói: “Thật đáng thất vọng. Chính phủ và các nhà lãnh đạo của các quốc gia đa số Hồi giáo đang giữ im lặng trong khi các anh chị em Hồi giáo của tôi bị giết, hãm hiếp và tra tấn”.

Anh Kanter tự hỏi tại sao nhiều nhà lãnh đạo thế giới Hồi giáo lại “im lặng” trước tình trạng lạm dụng người Hồi giáo ở Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo thế giới khác mà Kanter chỉ trích bao gồm thủ tướng Pakistan Imran Khan, thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, người cai trị chính của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mohammed bin Zayed, và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Anh Kanter nói: “Thật đáng xấu hổ và đáng buồn khi các vị quyết định ưu tiên tiền bạc và kinh doanh với Trung Quốc hơn vấn đề nhân quyền. Các vị tự gọi mình là người Hồi giáo, nhưng các vị chỉ để thể hiện mà thôi. Các vị chỉ đơn giản là không quan tâm đến mọi người”.