Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters hôm thứ Hai (11/5) đã bảo vệ lập trường ủng hộ Đài Loan tham gia cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào hai ngày 18 và 19/5 tới sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ trích ông vì điều này, theo The Epoch Times.

Peters, đồng thời là ngoại trưởng New Zealand, nói với kênh 1News vào ngày 11/5 rằng chuyên môn của Đài Loan trong việc chống dịch sẽ giúp ích cho thế giới.

“Đài Loan là một quốc gia chống dịch giỏi nổi bật – có tới 435 ca lây nhiễm và chỉ có 4 ca tử vong  – và họ không bị tái nhiễm như Trung Quốc và Hàn Quốc”, ông Peters nói.

Đáp trả ý kiến ​​của ông Peters, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm 11/5 rằng New Zealand đã vi phạm trực tiếp “chính sách một Trung Quốc” của họ, và đó là nền tảng cơ bản trong mối quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc.

Ám chỉ đến ông Peters, ông Triệu nói rằng động thái ủng hộ Đài Loan của New Zealand là một sự thao túng chính trị, đồng thời yêu cầu “một số người nhất định” tại New Zealand “chấm dứt lan truyền tin đồn và tạo rắc rối” mà ông cảnh báo sẽ phá hoại mối quan hệ song phương.

Ông Triệu đã cáo buộc Đài Loan lợi dụng đại dịch để tìm kiếm sự độc lập khỏi đại lục.

Phó thủ tướng Peters đã bác bỏ bình luận của ông Triệu, lập luận rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc với New Zealand là một mối quan hệ tình bạn bình đẳng và New Zealand “có khả năng, trong khuôn khổ mối quan hệ bình đẳng này, có sự bất đồng chính kiến”.

“Chúng tôi phải tự đứng lên bảo vệ chính mình [trước áp lực từ Trung Quốc]”, ông nhấn mạnh.

“Thật sự sẽ là phi lý, khi trong bối cảnh lợi ích của cộng đồng quốc tế … chúng ta lại không cố gắng tìm hiểu tại sao nó xảy ra, nó xảy ra như thế nào, để chúng ta có thể làm tất cả những gì trong khả năng trên phạm vi quốc tế để đảm bảo nó không xảy ra lần nữa”, ông Peters nói.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/RNZ).