Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 4/6 cho biết nước này “phủ nhận hoàn toàn” các lệnh trừng phạt mới mang tính “thù địch” của Liên Hiệp Quốc nhắm vào các công dân và tổ chức của mình và sẽ tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mà không có sự trì hoãn nào, Reuters đưa tin.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/6 đã mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Triều Tiên sau nhiều vụ thử tên lửa của nước này, thông qua nghị quyết đầu tiên về Triều Tiên do Mỹ và Trung Quốc nhất trí kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Trong một tuyên bố trên kênh thông tấn nhà nước KCNA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc “là một hành động thù địch khéo léo nhằm mục đích ngăn chặn việc phát triển lực lượng hạt nhân, giải giáp vũ khí và bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên.”

“Bất kể biện pháp trừng phạt gì và những áp lực nào sau đó, chúng tôi sẽ không chùn bước trên con đường phát triển lực lượng hạt nhân đã chọn để bảo vệ chủ quyền của đất nước và quyền tồn tại của quốc gia và sẽ tiến lên phía trước để giành chiến thắng cuối cùng”.

Triều Tiên đã luôn bác bỏ mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2006 khi nước này bắt đầu bị trừng phạt do tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, nói rằng hành động đó là để tự vệ.

Mỹ đã và đang phải tìm cách để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vốn đã trở thành một ưu tiên của nước này khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển một loại tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công tới lục địa của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gây áp lực buộc Trung Quốc phải kiềm chế đồng minh Triều Tiên, cảnh báo rằng tất cả các lựa chọn đều được tính đến nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên đổ lỗi cho Mỹ và Trung Quốc đã “xây dựng và thực thi” nghị quyết trừng phạt tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Sẽ là một tính toán sai lầm chết người nếu các nước … thậm chí nghĩ rằng họ có thể trì hoãn hoặc kiểm soát sự phát triển đang mở ra tầm mắt các lực lượng hạt nhân của Triều Tiên ngay cả trong một phút”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói.

Theo lệnh trừng phạt mở rộng hôm 2/6, có thêm 4 tổ chức và 14 cá nhân Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen của Liên Hiệp Quốc về cấm đi lại và bị đóng băng tài sản.

Triều Tiên đã tiến hành 5 lần thử hạt nhân và 2 lần phóng tên lửa tầm xa kể từ năm 2006 và đang đe dọa sẽ tiến hành vụ thử nghiệm thứ 6 của mình.

Hạo Nhân

Xem thêm: