Cảnh sát Scot Peterson – người chịu trách nhiệm bảo vệ trường Marjory Stoneman Douglas – thay vì ngăn cản hành động xả súng đã chọn cách “nấp” bên ngoài.

Cảnh sát trưởng Hạt Broward (bang Florida) Scott Israel cho biết: “Người đàn ông này không hề can thiệp”.

Ông Israel đưa ra đoạn video an ninh và giải thích rằng vị cảnh sát còn đang mặc đồng phục, nghĩa là đang làm nhiệm vụ. “Chính vì thế, tôi quyết định đình chỉ công việc ông Scot Peterson để chờ một cuộc điều tra nội bộ”.

Trong đoạn video được công bố, ông Peterson đã đến Tòa nhà số 12 – nơi vụ xả súng diễn ra đẫm máu nhất – và đứng nấp đằng sau một cột bê tông dẫn đến cầu thang. Tuy nhiên, thay vì vào bên trong để ngăn cản hung thủ Nikolas Cruz, người này chỉ dùng đài radio để thông báo tình hình với tổng đài cảnh sát, đứng bên ngoài trong suốt 4 phút. Trong khi đó, tay súng chỉ mất chưa đến 6 phút để sát hại tới 14 học sinh và 3 giáo viên.

Theo ông Israel, nếu Peterson tiến vào, ngăn cản và bắn hạ tay súng thì đã không có nhiều người thiệt mạng đến vậy. Đặc biệt hơn, trong suốt vụ xả súng, Peterson còn không hề rút súng ra khỏi bao, cho thấy rằng ông dường như không hề có ý định dùng đến nó.

“Chúng ta phải hành động, kể cả nó nguy hiểm tới mạng sống của chính bản thân, để cứu được rất nhiều người khác nữa”, ông Israel khẳng định.

xả súng
Cảnh sát trưởng Hạt Broward (bang Florida) Scott Israel (Ảnh: CNN).

Tuy nhiên, về phía mình, Scot Peterson lại cho rằng những gì mình làm là đúng.

“Ông ta tin rằng mình đã làm đúng nhiệm vụ khi chỉ điểm nơi xả súng diễn ra, thiết lập rào chắn và mô tả nhận diện của hung thủ Nikolas Cruz”, ông Jim Bell – chủ tịch Hiệp hội Văn phòng Cảnh sát phó Broward – nói với tờ New York Post.

Sau khi biết được vụ việc, Tổng thống Trump lên tiếng nhấn mạnh hành động của viên cảnh sát là “tồi tệ”. “Những gì anh ta làm…, anh ta đã được đào tạo suốt cả cuộc đời … Khi đến thời điểm để làm việc đó, anh ta không có can đảm làm bất cứ chuyện gì”. . “Viên cảnh sát chắc chắn đã làm một công việc tồi tệ. Hoàn toàn không nghi ngờ gì nữa. Anh ta đã ở đó 5 phút, trong năm phút, suốt quá trình quay phim, và đã nghe thấy ngay từ đầu”.

“Vì vậy, anh ta chắc chắn đã làm một công việc tồi tệ,” ông Trump lặp lại. “Họ được đào tạo, nhưng họ đã không phản ứng đúng cách dưới áp lực hoặc họ là một kẻ hèn nhát. Đó là một cú giáng mạnh với ngành cảnh sát”, ông Trump nhấn mạnh. “Anh ta không phải là một tín đồ thực thi pháp luật. Tôi có thể dám chắc với bạn”.

Theo Daily Mail, hồi năm 2016, ông Peterson cũng đã nhận được cảnh báo về hung thủ Cruz. Cụ thể, vào ngày 6/2/2016, một học sinh đã gọi điện cho cảnh sát, báo cáo về 1 bài viết về kế hoạch xả súng trường học trên trang Istagram của Nikolas Cruz. Thông tin về việc tên này có dao và súng ống cũng đã được gửi tới trực tiếp cho viên cảnh sát trường học.

xả súng
Hung thủ xả súng tại trường học ở bang Florida (Ảnh: BBC).

bao ve truong hoc nap ben ngoai de mac ke xa sung thoai mai lam sat

Nguyên Linh