Một chục tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã đệ đơn kiện chính quyền Biden vào thứ Hai (8/3 theo giờ địa phương) về lệnh hành pháp ngày 20/1 nhằm hủy bỏ một số chính sách thời ông Trump.

Các Tổng Chưởng lý của Đảng Cộng hòa đã ký vào đơn kiện cho rằng lệnh này là một sự mở rộng vi hiến đối với các quy định về khí hậu có thể làm tê liệt sản xuất năng lượng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Tổng Chưởng lý tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt đang dẫn đầu nỗ lực pháp lý chống lại chính quyền Biden.

“Ngành sản xuất, nông nghiệp và năng lượng rất cần thiết cho nền kinh tế Missouri và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người Missouri chăm chỉ trên khắp tiểu bang. Theo lệnh hành pháp của Tổng thống Biden, mà ông ấy không có thẩm quyền ban hành, công dân Missouri chăm chỉ đã sống và làm việc trên mảnh đất này qua nhiều thế hệ có thể bị bỏ lại trong cát bụi”, ông Schmitt nói trong một tuyên bố

“Từ các hóa đơn sử dụng năng lượng đắt đỏ hơn cho đến việc mất việc làm, sự mở rộng quy mô lớn của quyền quản lý liên bang có khả năng ảnh hưởng đến gần như mọi hộ gia đình ở tiểu bang này – đó là lý do tại sao hôm nay tôi dẫn đầu một liên minh các tiểu bang để ngăn chặn lệnh hành pháp này và bảo vệ các gia đình Missouri”.

Một trong những lệnh hành pháp được hành đầu tiên của chính quyền ông Biden chứa các chỉ thị tác động đến nhiều hành động mà chính quyền ông Trump đã thực hiện đối với khí hậu, năng lượng và đất đai liên bang. 

Lệnh yêu cầu xem xét lại việc cắt giảm đất bảo tồn liên bang được thực hiện dưới thời chính quyền ông Trump. Năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cắt giảm hàng triệu mẫu đất bảo tồn quốc gia ở Utah. Vào năm 2020, ông Trump cũng cắt giảm đất bảo tồn quốc gia ở Seamounts.

Chỉ thị của Biden ngăn cản điều này, nghĩa là các số liệu tạm thời do chính quyền Biden đề xuất, sẽ được sử dụng để quyết định xem nhiều dự án có được chính phủ liên bang chấp thuận để tiến hành hay không, sẽ là một gánh nặng lớn đối với sự phát triển của các tiểu bang.

“Nếu Lệnh Hành pháp [của ông Trump] không còn, nó sẽ gây thiệt hại hàng trăm tỷ hoặc hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong nhiều thập kỷ tới. Nó sẽ phá hủy công ăn việc làm, kìm hãm sản xuất năng lượng, bóp nghẹt sự độc lập về năng lượng của nước Mỹ, đàn áp nông nghiệp, ngăn cản sự đổi mới và làm nghèo đi các gia đình lao động”, Tổng Chưởng lý Missouri cho biết.

Missouri hiện dẫn đầu vụ kiện và theo sau là các tiểu bang Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah.