Kênh truyền thông chính thức của Úc, The Australian nói rằng, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của Huawei cung cấp mật khẩu và quyền truy cập internet để theo dõi thông tin. Chuyên gia nhận định, điều này chứng tỏ nhà chức trách Trung Quốc đã hữu ý sử dụng Huawei như một công cụ gián điệp.

Theo bản tin ngày 3/11/2018 của tờ The Australian, trích dẫn một báo cáo tình báo bí mật của Úc cho biết, một cơ quan tình báo nước ngoài đã yêu cầu “một nhà cung cấp Internet lớn” giao nộp mật khẩu, và thông tin chi tiết của hệ thống cung cấp thông tin internet để bộ phận tình báo của cơ quan này có quyền truy cập. 

Tờ báo khẳng định, nhà cung cấp “nặc danh” trong báo cáo chính là Huawei. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến, xác nhận đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng Huawei như một công cụ tình báo tổng hợp.

Huawei
Bài báo trên The Australian. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD)

Kênh tin tức The Australian không nói rõ liệu Huawei có bàn giao thông tin theo yêu cầu chính quyền Trung Quốc hay không, tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, trong trường hợp này Huawei không có quyền từ chối.

Bình luận viên Hoành Hà của Đài phát thanh Sound of Hope nói: “Ngay cả khi Huawei thực sự là một doanh nghiệp tư nhân, nó vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung Quốc, ĐCSTQ có “Luật tình báo” được xem như là một vũ khí, vì vậy, Huawei về cơ bản là không thể chối từ”.

Vi phạm này đã xảy ra trong hai năm qua, liên quan đến các mạng internet của nước thứ ba, tuy nhiên không phải internet của Úc, theo tờ The Australian.

Bài báo của tờ The Australian cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu quyền truy cập bằng cách giao nộp mật khẩu và những thông tin khác. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tờ báo tạm thời không thể xác định được, liệu ĐCSTQ đã xâm chiếm thành công mạng Internet của Úc hay chưa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với sự “trợ giúp” của Huawei, sẽ làm giảm đáng kể những khó khăn mà các tin tặc Trung Quốc gặp phải khi tấn công các quốc gia khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||4da1ba348__

Ad will display in 09 seconds

Chuyên gia đánh giá kinh tế Hoa Kỳ, Tiến sĩ Mã Kiệt Sâm, cho biết: “Những sản phẩm do Huawei sản xuất, cho dù đó là thiết bị trạm gốc, bộ chuyển mạch điều khiển chương trình hay máy chủ v.v., nó giống như một hệ điều hành máy tính. Tôi nghĩ rằng nó cung cấp mật khẩu quản trị viên từ xa cho các hệ thống mạng này, hoặc một số chi tiết kỹ thuật cơ bản. Vai trò chính của việc này là gì, nó có thể cung cấp một cách rất thuận tiện cho lực lượng tin tặc của ĐCSTQ tìm thấy toàn bộ điểm yếu và điểm đột phá của mạng Internet”.

Bình luận viên Hoành Hà, người chủ trì một kênh bình luận trên Đài phát thanh Sound of Hope. (Ảnh: SOH)

Gần đây, Huawei tuyên bố, họ sẽ không bao giờ “mở cửa sau”, và sẽ không bao giờ trao thông tin khách hàng cho ĐCSTQ.

“Tất nhiên, Huawei không phải là một công ty tư nhân bình thường. Chính quyền Trung Quốc thậm chí có thể chỉ định Huawei. Họ có thể tuyên bố rằng họ có thể từ chối yêu cầu của ĐCSTQ, điều này cũng chứng minh rằng Huawei có mối quan hệ bất thường với Trung Quốc”, ông Hoành Hà nói.

Ông Mã Kiệt Sâm thì nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng một số tuyên bố của Huawei như đang chơi chữ. Vâng, họ có thể không “mở cửa sau” mạng Internet, nhưng có thể nói với đội quân Internet của ĐCSTQ rằng “bức tường” rất dễ phá vỡ, bạn vừa chạm là nó mở ngay. Không có sự khác biệt lớn giữa việc cung cấp “cửa sau” mạng Internet”.

Tiến sỹ Mã Kiệt Sâm. (Ảnh: SOH)

Chính phủ Úc đã liệt kê Huawei vào danh sách “Những nhà cung cấp có rủi ro cao”, và đã cấm Huawei tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia Úc cho biết, sau khi Huawei xây dựng mạng lưới trụ sở Liên minh châu Phi (AU) vào năm 2012, từ 2012 – 2017, mỗi đêm tất cả thông tin trong máy chủ ở AU đều được truyền tới Thượng Hải. Những thông tin liên quan đến vấn đề này mới được tiết lộ vào năm 2018.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Huawei có liên quan đến hành vi trộm cắp tài liệu của AU hay không, nhưng ít nhất điều đó cho thấy Huawei đã không có hành động đáp trả nào đối với các hoạt động trộm cắp trong 5 năm đó, và khả năng bảo vệ an ninh mạng của Huawei rất đáng nghi ngờ.

Thiên Chân

Từ Khóa: