Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 7 trường hợp, trong đó có nữ diễn viên nổi tiếng Phạm Băng Băng - từng thủ vai chính trong một bộ phim tuyên truyền của Trung Quốc - nhưng điều đó cũng không cứu cô trước những cáo buộc trốn thuế.
  • Những quy định mới của Trung Quốc - về cơ bản đã khiến cho việc "giam giữ tùy tiện" và bí mật - được hợp pháp hóa, theo ABC News. 
  • Không ai ở Trung Quốc "miễn nhiễm" với việc "buộc phải biến mất", cho dù họ là một "ông trùm", một ngôi sao điện ảnh lớn hay là một người bán sách.

Từ nghệ sỹ nổi tiếng trong làng giải trí, cho tới chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol, dường như hàng triệu người ở Trung Quốc đã “tan biến vào không khí” trong vài năm qua, theo ABC News của Australia.

Sau khi nhậm chức vào năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những quy định mới – về cơ bản đã khiến cho việc “giam giữ tùy tiện” và bí mật – được hợp pháp hóa theo luật Trung Quốc, theo ABC. Những luật phức tạp này, cũng như các trường hợp ngoại lệ của nó có thể được sử dụng nhằm tước quyền của những người bị giam giữ – với lý do “an ninh quốc gia”.

Báo ABC News (www.abc.net.au) của Australia đăng bài viết có tựa đề tạm dịch là: “Trung Quốc ‘làm biến mất’ một số người nổi tiếng trong năm 2018 và một vài trong số họ vẫn đang mất tích” (Ảnh chụp màn hình)

Những quy định đã được điều chỉnh và mở rộng phạm vi áp dụng trong những năm gần đây. Trong số đó, ngôi sao điện ảnh Phạm Băng Băng, nhà khoa học chỉnh sửa gen He Jiankui là những trường hợp “mất tích” mới nhất. Mặc dù những vụ “mất tích” đã xảy ra, các chuyên gia nói rằng, nhiều quốc gia không muốn lên tiếng với Bắc Kinh vì những hậu quả tiềm tàng.

Ông Michael Caster, một nhà nghiên cứu Trung Quốc đồng thời là tác giả cuốn: “The People’s Republic of the Disappeared” (Tạm dịch: Cộng hòa Nhân dân Mất tích) – nói với ABC của Úc rằng, con số thực sự về người mất tích không thể tính được do “sự bí mật của quy trình”, nhưng ông ước tính “dễ chừng vài trăm người”, ngoài ra còn có “một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên nhóm thiểu số”.

Nghệ sỹ Trung Quốc Phạm Băng Băng, xuất hiện trong công chiếu phim “X-Men: Days of Future Past”, cô đã bị cáo buộc che dấu thu nhập để trốn thuế. (Ảnh: Reuters)

Ông Caster nói, những người bị giam giữ có thể bị giữ lại trong vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn nữa. Thỉnh thoảng trong số họ có những người “một đi không trở lại”. Còn khi họ xuất hiện trở lại, thì thường đối mặt với tòa án. Cũng theo ông Caster, hầu hết các vụ giam giữ sẽ bao gồm “lạm dụng thể chất hoặc tinh thần cực độ đến mức tra tấn”, với mục tiêu chính là chính quyền có được “một lời thú tội bắt ép”. Trong khi Bắc Kinh đang ra sức để tạo ra một bề mặt hợp pháp hóa – ông Caster nói rằng, loại hình này vi phạm luật quốc tế, và “sự im lặng cần phải chấm dứt”.

Bà Maya Wang, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Quốc, kêu gọi các chính phủ nước ngoài tăng áp lực với Bắc Kinh, và có lập trường mạnh mẽ hơn về việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, và rằng: Không ai ở Trung Quốc “miễn nhiễm” với việc “buộc phải biến mất”, cho dù họ là một “ông trùm”, một ngôi sao điện ảnh lớn hay là một người bán sách.

videoinfo__video3.dkn.tv||855b4b0ff__

Ad will display in 09 seconds

1. Phạm Băng Băng 

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng là một trong những người được trả thù lao cao nhất của Trung Quốc – từng thủ vai chính trong một bộ phim tuyên truyền của Trung Quốc. Nhưng điều đó cũng không cứu cô thoát khỏi bị chính quyền bắt giữ vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc trốn thuế. 63 triệu người hâm mộ cô trên mạng xã hội đã “sốc” – sau khi một tin tức cáo buộc cô đã ký “những hợp đồng chia tách” – nhằm trốn thuế. Truyền thông Trung Quốc, hồi tháng 9 nói rằng, cô Phạm “đã bị kiểm soát”, sau đó tờ SCMP đưa tin cô bị “quản thúc tại gia” ở Giang Tô, và sau đó vụ việc của cô đã được chuyển tới các nhà chức trách ở Bắc Kinh để điều tra thêm.

Trong hơn 100 ngày, không ai biết được nơi “ẩn dật” của cô Phạm, nhà chức trách cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào giải thích cho sự “biến mất” của cô. Vào tháng 10, cô Phạm “tái xuất” trên mạng xã hội Weibo thừa nhận đã ký “hợp đồng chia tách” trong một bộ phim và các dự án khác, cô xin lỗi đất nước cùng người hâm mộ. Kể từ đó, cô tránh không làm điều gì gây chú ý quá nhiều.

2. Doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig

Việc bắt giữ Michael Spavor, và Michael Kovrig vào tháng 12, diễn ra ngay sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu tại Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Chính phủ Canada nhiều lần nói rằng, họ không thấy có mối liên quan giữa vụ bắt giữ bà Mạnh, con gái của người sáng lập tập đoàn Trung Quốc Huawei với việc giam giữ ông Kovrig và Spavor. Nhưng các nhà ngoại giao phương Tây có trụ sở tại Bắc Kinh và những nhà cựu ngoại giao Canada đã nói, họ tin rằng các vụ giam giữ là một sự trả thù “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã cáo buộc bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng đa quốc gia về các giao dịch có liên quan tới Iran, khiến các ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi 2 người đàn ông bị bắt giam vì nghi ngờ “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Công dân Canada thứ ba, cô Sarah McIver, đã bị bắt giam sau đó, Bắc Kinh cho biết, cô phải chịu án “phạt hành chính” bởi “làm việc bất hợp pháp”. Kovig và Spavor vẫn bị giam, nhưng McIver đã được thả hồi tuần trước.

3. Nhà khoa học “biến đổi” gen người

Tiến sỹ He Jiankui đã “gây sốc” khi tuyên bố trong một video trên YouTube rằng, ông đã chỉnh sửa gen của cặp chị em song sinh, Nana và Lulu. Hàng trăm nhà khoa học, Chính phủ Trung Quốc và thậm chí trường đại học nơi ông He làm việc đã tố cáo ông sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen có tên CRISPR-Cas9 để làm biến đổi gen phôi thai của cặp song sinh – nhằm bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm virus HIV từ cha. Giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Nam (SUST), ở Thâm Quyến, đã tự bảo vệ bản thân tại Hội nghị Chỉnh sửa gen người ở Hồng Kông tháng 11, và đó là nơi người ta nhìn thấy ông He lần cuối. 

Ông He mất tích vào ngày hôm sau, kênh ABC đã cố gắng gọi điện thoại cho ông He nhiều lần nhưng bất thành.

He Jiankui đã tuyên bố lần đầu tiên trên thế giới tạo ra những đứa trẻ biến đổi gen, đã đến phát biểu tại một hội nghị ở Hồng Kông, ông nói rằng tự hào với công việc của mình nhưng các đồng nghiệp của ông đã đặt ra những câu hỏi về hành vi của ông. (Ảnh: Anthony Wallace/Agence France-Presse — Getty Images)

Trong khi ông He chưa được thấy nơi công cộng, thì The New York Times (NYT) đã công bố những bức ảnh cho thấy ông He đứng trên ban công một căn hộ trong khuôn viên SUST hồi tháng 12. Các đồng nghiệp xác nhận người trong ảnh là chính ông He, họ nói rằng ông He an toàn, được cho là quản thúc tại gia, theo NYT.

4. Cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế 

Ông Mạnh Hoành Vĩ bị bắt khi từ Pháp trở về Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái, trong khi ông đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol).

Vợ ông đã báo cáo chính phủ Pháp rằng ông đã mất tích, sau khi ông gửi cho vợ một tin nhắn với biểu tượng “con dao” vào ngày 29/9. Kể từ lúc đó, Trung Quốc tuyên bố ông Mạnh bị nghi ngờ hối lộ và các tội ác khác, nói thêm rằng ông Mạnh bị điều tra vì “tự gây rắc rối cho chính mình”.

Interpol trụ sở tại Pháp đã bầu một chủ tịch mới. Một lá thư từ chức của ông Mạnh đã được gửi tới cơ quan này có chữ ký của ông – nhưng do Bắc Kinh cung cấp.

5. Nhiếp ảnh gia báo chí phơi bày thực tế khắc nghiệt tại Trung Quốc

Nhiếp ảnh gia Lư Quảng (Lu Guang) là người từng phơi bày thực tế khắc nghiệt của nhiều người dân ở Trung Quốc, cho đến khi ông và một đồng nghiệp bị chính quyền Tân Cương bắt giữ ngày 3/11/2018. Những bức ảnh của ông, đã giành các giải thưởng danh giá, bao gồm giải thưởng Ảnh báo chí Thế giới, những tác phẩm về chủ đề ô nhiễm và hủy hoại môi trường công nghiệp – những chủ đề mà báo chí Trung Quốc có truyền thống né tránh, bởi có nguy cơ bị trừng phạt vì phơi bày các vấn đề xã hội mà chính phủ có thể coi là nhạy cảm. 

Nhiếp ảnh gia Lư Quảng. (Ảnh: abc.new.au)

Chính quyền Tân Cương, những người bắt giữ ông Lư, đã đi đầu trong cuộc đàn áp chính phủ đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Hàng ngàn người được cho là đã bị gửi đến các trại “truyền giáo” nhằm cưỡng chế họ thay đổi đức tin, và nuôi dưỡng lòng trung thành của họ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo ABC. Tân Cương cũng là nơi có tiếng khắc nghiệt đối với giới truyền thông. 

Vợ ông Lưu vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về chồng, hoặc “tội” mà ông mắc phải, bà nói rằng ông không có kế hoạch hoặc bất cứ dự án nhiếp ảnh nào tại khu vực. 

Bức ảnh được chụp bởi ông Lu Guang, được ủy quyền bởi tổ chức Greenpeace International. Ngày 14/9/2010, nhà máy hóa chất Wuhai sản xuất các sản phẩm PVC tạo ra nhiều chất thải độc hại, đổ xuôi dòng sông Hoàng Hà. (Ảnh thuộc Tổ chức Ảnh báo chí thế giới World Press Photos Foundation/ bjp-online.com)

6. Cô gái “vẩy mực”

Dong Yaoqiong, biến mất vào ngày 4/7, sau khi vẩy mực lên chân dung chủ tịch Trung Quốc để phản đối “cuộc đàn áp kiểm soát tâm trí”, theo ABC News. Tờ báo của Úc cho biết, cô gái 29 tuổi được nhìn thấy lần cuối cùng khi phát trực tuyến trên Twitter cảnh cô đứng đối diện với tấm áp phích, trước khi cô đăng một bức ảnh cho thấy các cảnh sát nhìn trộm thông qua một cái lỗ tại một căn hộ trong cùng ngày.

Một tháng sau, một video được chia sẻ trên Twitter cho thấy cha của cô là ông Dong Jianbiao xác nhận rằng con gái ông đã được nhận vào một bệnh viện tâm thần. Ông Dong nói rằng, bệnh viện đã từ chối không cho ông được chăm sóc con gái, và ông không hiểu vì sao trường hợp của con gái ông không được cảnh sát hoặc tòa án xử lý, mà là một bệnh viện tâm thần.

Cô Dong Yaoqiong với cha và bà của cô. Ảnh đăng ngày 2/11/2018 lúc 10:34 sáng. (Ảnh: Twitter: @huayong798/ abc.net.au)

7. Lãnh đạo cao cấp của nhà thờ

Khi cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Quốc tiếp tục diễn ra, chính quyền nước này đã bắt giữ hơn 100 thành viên của một nhà thờ Thiên Chúa giáo chưa đăng ký và mục sư Wang Yi.

Ông Wang cũng là một trong những lãnh đạo Cơ Đốc giáo đã công khai chỉ trích chính quyền Trung Quốc đàn áp tín ngưỡng trong những năm gần đây. Ông cũng đã nhắc đến chính sách của chính phủ về Tây Tạng và Tây Cương – 2 chủ đề đặc biệt nhạy cảm đối với các quan chức Trung Quốc. 

Ông Wang Yi, một mục sư ở Trung Quốc, đã bị bắt giam vào tháng 12. (Ảnh: Facebook: Early Rain Covenant Church/ abc.net.au)

Enhui Cao, một thành viên của Hội Thánh Giao ước Mưa đầu mùa (Early Rain Church), cũng là giáo viên tại trường tiểu học của nhà thờ, nói với ABC rằng, cuộc đột kích nhắm vào ông Wang có thể là kết quả của việc ông Wang chỉ trích các quy định mới của Trung Quốc về các vấn đề tín ngưỡng. 

ABC News đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để nhận bình luận, nhưng tờ báo Úc chưa có được hồi âm.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds