Hàng ngàn binh lính đã tham gia cuộc diễu binh tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 1/10 để kỷ niệm 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (1949-2019).

Trang tin News.com.au, thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông News Corp Australia, đã quan sát video tường thuật sự kiện này trên truyền hình và chỉ ra chi tiết mà tờ báo này nhận thấy là “kỳ cục” (odd) về những người lính.

Ảnh chụp màn hình bài báo ngày 1/10 của News.com.au.

Trong video, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc áo màu xám kiểu Mao Trạch Đông, đứng quan sát cuộc diễu hành từ khán đài cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác, trong đó có hai người tiền nhiệm là Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân.

Sau đó, ông Tập đứng trên một chiếc xe chạy quanh đại lộ Trường An để trực tiếp thị sát hàng ngàn binh lính. Khi chiếc xe đi qua các binh sĩ, ông Tập nói: “Tongzhimen hao” (Xin chào các đồng chí). Binh lính hô vang lời đáp: “Xin chào Chủ tịch”.

Vào những lần khác, ông Tập hét: “Các đồng chí làm tốt lắm!”. Và binh lính trả lời: “Vì nhân dân phục vụ!”.

Theo News.com.au, không chỉ tiếng hô đồng thanh thu hút sự chú ý của người xem, mà còn cả chi tiết là tất cả các binh lính đều có chính xác một chiều cao như nhau. Đó là điều kỳ lạ mà tờ báo Úc chỉ ra. Trang News trích dẫn bình luận của một cư dân mạng Twitter: “Thật thích thú khi nhận thấy Trung Quốc loại bỏ tất cả những người lính cao quá hoặc thấp quá ra khỏi cuộc diễu hành, để đảm bảo tính thẩm mỹ”. 

Một người khác bình luận: “Xem lễ kỷ niệm 70 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thấy rằng tất cả những người lính có cùng một chiều cao, di chuyển đồng loạt, người xem cũng mặc quần áo giống hệt nhau, mà chỉ một số ít người có chức quyền mới được phép làm người xem”.

Điều mà tờ báo Úc nhận thấy “kỳ cục” thật ra là một cảnh tượng rất quen thuộc ở Trung Quốc. Tại các nước như Trung Quốc và đồng minh Triều Tiên, các cuộc diễu hành tốn kém thường được tổ chức để ca ngợi đảng cầm quyền, nhưng những sự kiện như vậy hầu như không tồn tại ở các nước dân chủ như Australia. Có lẽ đó là lý do khiến trang tin của Australia cảm thấy sự bất thường trong một biểu hiện rất bình thường trong cuộc diễu hành ở Trung Quốc.

Cảnh diễu binh ở Bắc Kinh nhân 70 năm cầm quyền của ĐCSTQ (bên trái) và sự kiện tương tự ở Bình Nhưỡng năm 2018 để kỷ niệm 70 năm cầm quyền của đảng Lao động Triều Tiên (ảnh: ABC).

Đại lễ diễu binh hôm 1/10 tại Quảng trường Thiên An Môn diễn ra khi Bắc Kinh đang đối mặt với những thách thức sống còn đối với quyền lực của ĐCSTQ, trong đó có mối quan hệ với Mỹ, Đài Loan và Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đảo ngược các chính sách mềm mỏng của người tiền nhiệm, gia tăng áp lực với chính quyền Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại chưa từng có. Nhân ngày 1/10 mà Bắc Kinh gọi là ngày quốc khánh, ông Trump viết lời “chúc mừng” trên Twitter kèm lời nhắn Hoa Kỳ sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Cũng hôm 1/10, các cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố Hồng Kông, nơi chính quyền đã huy động hàng ngàn cảnh sát để trấn áp những người dám xuống đường bày tỏ khát vọng dân chủ vào ngày “quốc khánh”. Một cảnh sát đã bắn đạn thật từ cự li gần vào ngực của một nam sinh 18 tuổi tham gia biểu tình hôm đó.

Vụ việc này khiến bất bình ngày càng dâng cao ở thành phố từng được hưởng dân chủ dưới thời Anh Quốc quản lý. Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) lập tức lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc về tình trạng đàn áp người biểu tình, và bác bỏ cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh mời gọi Đài Bắc tham gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds