Giới phân tích cho rằng tiềm lực quân sự của Trung Quốc tuy mạnh hơn Ấn Độ, nhưng chưa chắc có thể dành chiến thắng.

Hôm 21/7, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhấn mạnh rằng sức mạnh quân sự của Ấn Độ thua xa Trung Quốc.

Báo này cũng đe dọa Ấn Độ bằng hành động quân sự: “Trung Quốc đã thể hiện sự khoan nhượng và bình tĩnh đến mức tối đa. Nếu Ấn Độ không rút quân, phương án cuối cùng của Trung Quốc là tấn công Ấn Độ và kết thúc xung đột không bằng biện pháp ngoại giao”.

Vậy khả năng quân sự của hai nước đông dân nhất thế giới như thế nào?

Giới phân tích cho rằng tiềm lực quân sự của Trung Quốc tuy mạnh hơn Ấn Độ, nhưng chưa chắc có thể dành chiến thắng.

Xét về ngân sách quốc phòng, Trung Quốc chi hằng năm gấp 3 lần Ấn Độ, với 152 tỷ USD so với 51 tỷ USD, theo báo Economic Times.

Xét về quân số, Ấn Độ có hơn 1,3 triệu quân thường trực, trong khi Trung Quốc có hơn 2,2 triệu. Tuy nhiên về quân dự bị thì Ấn Độ lại gấp đôi Trung Quốc: 2,8 triệu quân so với 1,4 triệu quân.

Về lục quân thì sự chênh lệch của 2 nước không nhiều. Nhưng về hải quân thì Trung Quốc vượt trội với số lượng tàu chiến các loại gấp hơn 2 lần Ấn Độ. Dù vậy Hải quân Ấn Độ đang tích cực mua sắm hoặc đóng mới thêm nhiều tàu để mở rộng hạm đội của mình.

Trong khi đó, hai nước đều có năng lực hạt nhân rất mạnh. Ấn Độ có 130 đầu đạn hạt nhân, còn Trung Quốc có 270 đầu đạn. Ấn Độ đang phá triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có tầm bắn 16.000km. Trong khi đó Trung Quốc có khoảng 90 ICBM có tầm bắn 15.000km.

So sánh quân sự Trung Quốc và Ấn Độ. (Ảnh: Ankkita Mehrotra/Economic Times)

Dù vậy, trong cuộc chiến hiện đại, với thùng thuốc súng khổng lồ ở 2 bên, thì liệu ai sẽ thắng ai? Hay cả hai bên cùng thua?

Dương Minh

Xem thêm: