Một bài báo của truyền thông Trung Quốc hôm thứ Ba (2/7) đã kêu gọi “không khoan nhượng” đối với người biểu tình Hồng Kông, sau khi họ xông vào và lục soát cơ quan lập pháp của thành phố trong ngày biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, theo Reuters.

Căng thẳng trong phong trào kéo dài hàng tuần chống lại dự luật dẫn độ đã leo thang vào thứ Hai (1/7), cũng là ngày biểu tình thường niên của người dân Hương Cảng bày tỏ sự phản đối quay trở về với đại lục. Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay trong đêm để giải tán hàng trăm người biểu tình vẫn đang chiếm giữ cơ quan lập pháp của thành phố.

“Trước sự kiêu ngạo và giận dữ mù quáng, những người biểu tình cho thấy sự coi thường hoàn toàn đối với luật pháp và trật tự”, Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho đăng một bài hiếm hoi về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông.

“Xã hội Trung Quốc đều quá biết rằng một chính sách không khoan nhượng là biện pháp duy nhất cho hành vi phá hoại có bằng chứng như vậy. Mặt khác, nếu không có chính sách này, nó sẽ tương tự như việc mở “chiếc Hộp Pandora”, bài báo cho hay.

Truyền thuyết về “Chiếc hộp Pandora” trong thần thoại Hy Lạp khi được mở ra sẽ khiến tất cả những bất hạnh, tai ương tràn ngập khắp thế gian.

Dự luật tội phạm mới cho phép người dân bị đưa tới Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án do ĐCSTQ kiểm soát. Những người phản đối dự luật lo ngại rằng đây sẽ là mối đe dọa đối với hệ thống tư pháp dân chủ của Hồng Kông.

Trong một bài xã luận riêng, Nhật báo Trung Quốc do nhà nước điều hành đã nhắc lại nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông – một công thức cho phép các quyền tự do không được thừa hưởng ở Trung Quốc đại lục – nói rằng thuộc địa cũ của Anh là một phần “không thể chuyển nhượng” của Trung Quốc, và vấn đề của Hồng Kông liên quan đến Trung Quốc.

“Cách duy nhất để Khu vực hành chính đặc biệt duy trì tăng trưởng kinh tế và duy trì sự ổn định là để nó tích hợp hơn nữa sự phát triển của chính mình vào sự phát triển chung của quốc gia”, bài báo viết.

Cuộc biểu tình hôm 1/7 nhân ngày Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc đã có những diễn biến kịch tính hơn khi một vài người đột nhập vào Hội đồng lập pháp (tòa nhà Legco), xịt sơn đen lên tường những yêu cầu đối với chính quyền. Trong đó có các ý kiến như: bãi bỏ các khu vực bầu cử chức năng, thả những người biểu tình đã bị bắt giữ trước đó ra, loại bỏ dự luật dẫn độ, phổ thông đầu phiếu thật sự.

Những người biểu tình cứng rắn đột nhập vào tòa nhà lập pháp và quyết tử thủ dù biết cảnh sát sẽ ập vào. (Ảnh: Bannedbook)

Bên cạnh đó, họ cũng ghi các khẩu hiệu thể hiện quan điểm của mình: “Vạn kiếp bất nhục”, “Thoái bất khả thoái”, “Quan bức dân phản”. Những người đột nhập vào tòa nhà Legco có thể phải đối diện với mức án 10 năm tù, nhưng khi nghe có cảnh sát sẽ tràn vào, một số người vẫn quyết tử thủ và đề nghị mọi người tôn trọng quyết định của họ. Lo ngại cho sự an toàn của những người này và không muốn đẩy căng thẳng lên cao, những người biểu tình ôn hòa khác đã kéo họ ra khỏi tòa nhà, theo Real HK News.

Những người biểu tình ôn hòa cũng đã để lại các dòng chữ nhắn gửi người tham gia hãy tuân thủ việc bảo vệ tài sản như: “Bảo hộ văn vật, bất khả phá hoại”, “bảo quản vật phẩm văn hóa”, “bảo quản sách, đừng phá hủy”, “chúng ta không phải kẻ trộm, không lấy gì trước khi hỏi”, “để lại tiền cho đồ uống”… Người biểu tình cũng để lại tiền mặt cho số nước giải khát bên trong tủ lạnh tại căng-tin của tòa nhà Legco.

Người biểu tình để lại tiền sau khi lấy đồ uống từ trong tủ lạnh ở căng-tin tòa nhà lập pháp. (Ảnh: Twitter)

Đối với những người theo chủ trương cứng rắn, Phó Chủ tịch đảng Lao động và là thành viên Hội đồng Lập pháp Fernando Cheung đã bày tỏ sự lo ngại rằng việc đột nhập và hủy hoại tài sản có thể bị dán nhãn là bạo loạn: “Bạn thấy sự tức giận, tuyệt vọng của những người trẻ tuổi này. Đó là lý do tại sao họ muốn làm bất cứ thứ gì họ nghĩ là đủ triệt để, leo thang đủ để khiến chính phủ phản ứng… Nhưng đây là điều rất đáng tiếc … đây chính xác là những gì chính phủ muốn”, theo Bloomberg.

Người biểu tình nhắc nhở không phá hỏng văn vật. (Ảnh: Lihkg)

Chính phủ Hồng Kông đã không trả lời người dân ngay cả khi ba người đã chết, và cho đến nay một số người theo lập trường cứng rắn nói rằng họ sẵn sàng chết vì tự do cho Hồng Kông. Theo như ông Cheung, đó là cách chính phủ đẩy căng thẳng lên cao, họ đã để điều này xảy ra để hướng dư luận chống lại người biểu tình.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds