Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tuyên bố Washington là ‘nhà sản xuất rắc rối’, và những động thái của Mỹ như việc tuần tra hàng hải hồi tuần trước sẽ ‘ép’ Trung Quốc tăng cường các hoạt động chiếm đóng của mình, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm thứ Bảy (20/1) cho biết Trung Quốc sẽ có “biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền tự xưng của mình sau khi tàu khu trục USS Hopper của Hải quân Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý của đảo Hoàng Nham vào tối thứ Tư (17/1).

Hoàng Nham là hòn đảo tranh chấp có tuyên bố chủ quyền chồng chéo từ Đài Loan, Philippines và Trung Quốc.

Đây là hoạt động hải quân mới nhất của Hoa Kỳ nhằm thách thức nhiều tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Những hoạt động này thậm chí diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc giải quyết khủng hoảng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Tờ Nhân dân Nhật báo cáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết trong một bình luận rằng, với tình hình cải thiện ở Biển Đông, rõ ràng rằng Hoa Kỳ đang quân sự hóa khu vực.

“Trong bối cảnh hòa bình và hợp tác này, một con tàu Mỹ chỉ muốn kích động sự phiền toái là do sự thiếu thận trọng”, tờ báo cho hay. “Nếu bên liên quan (Mỹ) một lần nữa gây ra rắc rối và căng thẳng, thì chỉ làm cho Trung Quốc phải tăng cường sức mạnh và tăng tốc hoạt động xây dựng ở đó để bảo vệ hòa bình trên Biển Đông”.

Bình luận đã được xuất bản dưới bút danh “Zhong Sheng”, có nghĩa là “Tiếng nói của Trung Quốc”, thường được sử dụng để đưa ra quan điểm của tờ báo đảng về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Còn tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo), một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo, cũng có giọng điệu tương tự: “Khi quy mô và chất lượng quân sự của Trung Quốc được cải thiện, việc kiểm soát Biển Đông cũng sẽ được cải thiện. Trung Quốc có thể gửi nhiều tàu hải quân hơn như một phản ứng và có thể thực hiện các bước như quân sự hóa các hòn đảo.”

Bãi cạn Scarborough
Bãi cạn Scarborough được coi là ngư trường màu mỡ trên trên Biển Đông (Ảnh: Flickr)

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philipines, nhưng một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã phán quyết rằng đó là một vùng đánh bắt truyền thống mà không một quốc gia nào có quyền khai thác độc quyền. Như vậy các hoạt động của Trung Quốc ở đó là hoàn toàn phi pháp.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ thực hiện các hoạt động “tự do hàng hải” trên toàn thế giới, bao gồm cả trong các khu vực mà các đồng minh tuyên bố và rằng họ tách biệt với các cân nhắc chính trị.

Từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump có những động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Obama về vấn đề Biển Đông. Tháng 5-2017, tàu chiến Mỹ đã tiến hành “cuộc thao diễn” trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Tháng 7-2017, Tổng thống Trump phê duyệt kế hoạch cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông trong suốt một năm, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Nhiều lãnh đạo Hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo Thời báo Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự.

Trong chuyến thăm Việt Nam nhân Hội nghị APEC vào tháng 11/2017, Tổng thống Trump từng cho biết ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

“Nếu tôi có thể giúp làm hòa giải hoặc phân xử, xin vui lòng cho tôi biết”, ông Trump cho biết. Ông nói thêm: “Tôi là người hòa giải và trọng tài viên rất giỏi”.

Mỹ Khánh