Gần đây, quân đội Trung Quốc thường xuyên có những động thái xoay quanh cụm từ “chiến tranh”. Một bài báo từ vài năm trước dường như đã chú thích rõ ràng về điều này. 

Vào ngày 28 tháng 1, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký lệnh ban hành “Quy định quản lý Huân chương Quân công”, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Quy định này nhấn mạnh từ “chiến tranh”, “tuân thủ định hướng chiến tranh, thể hiện rõ tác phong thời chiến trong các phương diện như kế hoạch chiến lược, tuân theo trật tự, theo số lượng,… thể hiện rõ chiến công, tập trung vào chiến đấu, nhấn mạnh chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ trọng đại, phục vụ trong các địa bàn khó khăn, v.v. 

Vào ngày 30 tháng 1, “Nhật báo Giải phóng quân” của Trung Quốc đã đăng một bài báo trên trang nhất có tựa đề “Làm cho tốt, đãi ngộ sẽ tương xứng” để tuyên truyền việc thực thi “hệ thống quản lý lương bổng theo cấp bậc của quân đội Trung” 

Một câu trong bài báo nêu bật điểm mấu chốt “Những người có công lao xuất sắc trong việc phục vụ chuẩn bị chiến tranh… thì sẽ được đãi ngộ tương xứng”.

Với tư duy cải cách quân sự toàn diện của chính quyền Trung, một bài báo khác do Tờ “Nhật báo Giải phóng quân” đăng vào năm 2015 đã gửi đi một tín hiệu nguy hiểm.

Bài báo viết: “Trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, nguyên nhân cơ bản khiến nước Tần có thể quét sạch 60 triệu nước chư hầu chỉ với 5 triệu dân là vì nước này đã trải qua nhiều đời quân chủ và không tiếc công sức nỗ lực thực hiện quan điểm văn hóa nước giàu binh mạnh, cải cách chính trị đã trở thành bản sắc văn hóa của người Tần, và với tinh thần văn hóa này, họ đã tiếp nhận, ủng hộ và thúc đẩy cuộc cải cách Thương Ưởng nổi tiếng.” Đây là cuộc cải cách quy mô lớn về chính trị, quân sự, kinh tế… do Thương Ưởng ở nước Tần thời Chiến Quốc đề xuất.

Có thể bạn quan tâm: