Người dân Tây Tạng không nên để Đạt Lai Lạt Ma lừa dối, và cần hiểu rõ tầm quan trọng của sự lãnh đạo mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện trong khu vực, một tờ báo của Bắc Kinh đưa ra cảnh báo trước ngày “nhạy cảm” đánh dấu 60 năm Lạt Ma sống tị nạn ở nước ngoài, theo Reuters.

Năm 1950, dưới thời Mao Trạch Đông, Bắc Kinh đã đưa quân chiếm đóng Tây Tạng, vùng đất nguyên là một quốc gia độc lập, và sau đó, theo Reuters, đã “dùng nắm đấm thép” để cai trị người dân nơi này.

Vào năm 1959, Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng, đã phải trốn sang Ấn Độ vào sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại chính quyền Trung Quốc. Bắc Kinh thường xuyên cáo buộc ông là một kẻ ly khai nguy hiểm, mặc dù Lạt Ma  nói rằng ông chỉ muốn Tây Tạng có quyền tự trị thực sự.

Nhật báo Tây Tạng, một tờ báo tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, trong một bài bình luận được công bố trực tuyến vào cuối ngày thứ Năm (13/12), cho hay, Đạt Lai Lạt Ma chưa bao giờ từ bỏ việc đòi độc lập cho Tây Tạng, bác bỏ hoàn toàn những phát biểu của Lama trước đây nói rằng ông chỉ muốn Tây Tạng tự trị thực sự.

“Cho dù đó là cách ‘cải lương'”, hay ‘tự trị ở mức cao’, thì mục đích của Đạt Lai Lạt Ma là cố gắng phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, phủ nhận xã hội chủ nghĩa, phủ nhận hệ thống khu tự trị dân tộc”, bài báo của Nhật báo Tây Tạng viết.

Bài báo nói rằng Đạt Lai Lạt Ma đã sử dụng các phương tiện truyền thông của các thế lực thù địch phương Tây để truyền bá “tin đồn và những lời vu khống” đối với nhà nước Trung Quốc hòng đòi độc lập cho Tây Tạng, phớt lờ các quyền tự do và sự tôn trọng mà người dân Tây Tạng đang được hưởng.

“Trước sự dối trá của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, đồng bào Tây Tạng cần phải nhận thức rõ hơn rằng sự thay thế hệ thống thần quyền và phong kiến của Tây Tạng bằng chế độ xã hội chủ nghĩa là một nhu cầu lịch sử, và là một chiến thắng của chân lý và người dân”, bài báo viết.

Chính phủ Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ hiện chưa đưa ra bình luận nào đối với bái báo trên.

Các nhóm nhân quyền cho biết tình hình của người Tây Tạng bên trong cái mà Trung Quốc gọi là Khu tự trị Tây Tạng vẫn vô cùng khó khăn. Cao ủy Nhân quyền Hoa Kỳ cho biết vào tháng Sáu, những gì diễn ra đang “hủy hoại nhanh chóng” Tây Tạng.

Tuần này, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật “tiếp cận đối ứng Tây Tạng”, hiện đạo luật đã được trình lên Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký ban hành. Đạo luật mới sẽ tạo cơ hội cao hơn cho các nhà ngoại giao, nhà báo và công dân Mỹ tiếp cận Tây Tạng bằng cách từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc bị quy trách nhiệm hạn chế quyền tiếp cận Tây Tạng.

Hiện chỉ có khách du lịch mới được chính quyền Trung Quốc cho phép ghé thăm Tây Tạng, nhưng phải trải qua một quá trình xét duyệt nghiêm ngặt.

Trí Dũng