“Trung Quốc cũng phải chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan. Cần phải làm rõ rằng sự leo thang các cuộc trao đổi chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan”, tờ Nhân Dân Nhật báo (People’s Daily) của Trung Quốc đã viết, theo Reuters.

Một tờ báo khác của nhà nước cũng cho biết Trung Quốc nên chuẩn bị cho các hành động quân sự đối với Đài Loan và gây sức ép với Washington về hợp tác với Triều Tiên sau khi Hoa Kỳ thông qua luật để thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.

Bắc Kinh đã tức giận sau khi tuần trước Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký kết một điều luật khuyến khích các quan chức cao cấp Hoa Kỳ tới thăm Đài Loan và ngược lại.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong cho biết hôm thứ Tư (21/3) rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa bao giờ mạnh hơn lúc này và hòn đảo này là nguồn cảm hứng cho phần còn lại của khu vực Đông Dương Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và coi hòn đảo này là một tỉnh xa xôi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hôm thứ Ba (20/3) sẽ đối mặt với sự “trừng phạt của lịch sử” đối với bất kỳ nỗ lực ly khai nào.

ủ tịch Trung Quốc
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết trong một bài xã luận rằng Trung Quốc phải “phản công” chống lại điều luật đó của Hoa Kỳ.

“Trung Quốc có thể gây áp lực lên Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hợp tác song phương khác: ví dụ như vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của Iran. Trung Quốc cũng có thể chống lại Mỹ trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc”.

“Trung Quốc cũng phải chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp tại eo biển Đài Loan. Cần phải làm rõ rằng sự leo thang các cuộc trao đổi chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan”, tờ Nhân Dân (People’s Daily) của Trung Quốc đã viết.

“Báo này đã gợi ý rằng Trung Quốc có thể đưa các máy bay và tàu chiến quân sự qua eo biển Đài Loan. Điều này có thể được thực hiện dần dần tùy thuộc vào tình hình qua eo biển”, cũng theo tờ báo trên nói.

Hòn đảo này là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc và là một điểm nóng quân sự tiềm ẩn. Trước đó, Đài Loan đã gửi các tàu và máy bay để theo dõi một nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc qua eo biển hẹp của Đài Loan vào thứ Tư (21/3).

Tờ Hoàn Cầu nói rằng đó là một sai lầm khi nghĩ rằng “thống nhất hòa bình” sẽ là một quá trình êm dịu, hạnh phúc.

Báo này viết: “Những vấn đề gai góc sẽ nhiều hơn những bông hoa trên con đường thống nhất hoà bình”.

Sự thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Thái Anh Văn năm 2016, một thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ Độc lập của hòn đảo này.

Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Thái muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức cho Đài Loan, điều đó sẽ vượt qua một lằn ranh đỏ với các lãnh đạo Trung Quốc ở Bắc Kinh, mặc dù bà Thái đã nói rằng bà muốn duy trì tình trạng hiện nay và cam kết đảm bảo hòa bình.

Minh Đức