Hôm 8/4, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã bình luận về vụ án của cựu Thứ trưởng Công an, Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ, bằng 3 từ “không biết dừng”, ám chỉ vấn đề phổ biến của những quan chức tham nhũng Trung Quốc.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKL), khi một quan chức không có tâm đức, sẽ bị lợi ích làm cho tối mắt, muốn ‘dừng tay mà không được,  cái gì cũng dám làm, tiền nào cũng dám lấy, hoàn toàn không xuy xét hậu quả, từ đó trở thành ‘tù nhân’ của dục vọng “không biết dừng”.

UBKTKL cho rằng việc “không biết dừng” sẽ tự rước hoạ, diệt thân. Người làm quan đứng trước ma lực đồng tiền, nên biết tự giữ lấy thân, đừng vì “không biết dừng” mà làm ‘sai hàng loạt’ sẽ hại người, hại mình.

Như tin tức đã công bố, hôm 27/3/2019, chính quyền Trung Quốc chính thức truy tố cựu Chủ tịch Interpel Mạnh Hồng Vĩ, nguyên Thứ Trưởng Bộ Công an Trung Quốc, với tội danh hối lộ, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Trung Quốc.

Ông Mạnh Hồng Vĩ được xem là người quyền lực chỉ sau Chu Vĩnh Khang, một trong tứ đại lão hổ của phe phái Giang Trạch Dân. Từ trái qua phải: Lệnh Kế Hoạch, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai,

Hai ngày sau đó, UBKTKL tuyên bố, ông Mạnh Hồng Vĩ đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các cơ quan công quyền khác, với lý do ông Mạnh đã lạm dụng quyền lực, tham ô, hối lộ và dung túng cho vợ mình mưu lợi cá nhân. 

Ông Mạnh Hồng Vĩ được xem là “lão hỗ bự”, chỉ đứng sau cựu Bộ trưởng Bộ công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ông Mạnh giữ chức thứ trưởng Bộ công an, dưới trướng của ông Chu Vĩnh Khang, trong 14 năm.

Chu Vĩnh Khang là một trong tứ đại lão hổ của phe phái Giang Trạch Dân, nguyên Tổng bí thư ĐCSTQ và Chủ tịch Trung Quốc. Trước khi bị bắt giữ trong chiến dịch đả hổ diệt ruồi, ông Chu là một quan chức rất quyền lực, có thể nói “một tay che cả bầu trời” trong ngành công an ở Trung Quốc.

Vào năm 2016, ông Mạnh được đề bạt trở thành Chủ tịch Interpol khi Trung Quốc cố gắng mở rộng vị trí lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

Interpol là một tổ chức được xem như là “Liên Hợp Quốc” của các lực lượng cảnh sát thế giới.(Ảnh: iStock)

Sự bổ nhiệm ông Mạnh vào thời điểm đó đã gây lo ngại cho các nhóm nhân quyền, khi mà Bắc Kinh cố gắng tận dụng vị trí của ông Mạnh nhằm “săn bắt” những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo tờ Nhật báo BL Daily, ông Vương Long Mông, nhà bình luận sống ở Pháp cho hay ông Mạnh Hồng Vĩ có liên quan đến việc đàn áp các học viên Pháp Luân Công, và các nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc, với tư cách là thứ trưởng Bộ công an, theo chỉ thị của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Huệ Tâm

Xem thêm: