Hôm thứ Tư (25/8), tờ báo chính thức của Triều Tiên đã kêu gọi quân đội “trung thành tuyệt đối” với đảng cầm quyền khi nước này đánh dấu kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Quân đội.

Tờ Yonhap News đưa tin, nhân dịp kỷ niệm Ngày Songun, hay còn gọi là Ngày Quân đội Trên hết vào hôm 25/8, một tờ báo chính thức của Triều tiên đã đăng một bài xã luận. Trong đó có đoạn “Để một quân đội thể hiện sức mạnh như một lực lượng chiến đấu bất khả chiến bại, có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù hùng mạnh nào, thì quân đội đó cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, không chỉ về tư tưởng mà còn cả về công nghệ quân sự”.

Tuy nhiên, tờ báo không đề cập đến bất kỳ thành tựu quân sự cụ thể nào của quân đội Triều Tiên, bao gồm vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Tờ báo kêu gọi quân đội có “lòng trung thành tuyệt đối,” và “phục tùng tuyệt đối” với đảng cầm quyền. Bài báo nói rằng, không có tổ chức nào trung thành với đảng hơn quân đội.

“Songun” có nghĩa là đặt ưu tiên cho quân đội. Đây là một chính sách của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Theo đó ông dành nhiều nguồn lực khan hiếm của đất nước vào việc phát triển vũ khí, và xây dựng các lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh người dân Triều Tiên thường phải vật lộn với nạn đói.

Sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un đã tăng cường các chức năng của đảng cầm quyền. Đây là sự thay đổi rõ ràng, so với chính sách chú trọng quân đội của người cha quá cố của ông .