Hồng Kông ngày 23/8 đã phải đóng cửa thị trường chứng khoán, hủy hàng trăm chuyến bay, chuyến phà, tạm dừng hoạt động của xe buýt, và đóng cửa các trường học, công sở do ảnh hưởng của cơn bão mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo hãng tin AFP, cơ quan dự báo thời tiết của Hồng Kông vào đầu giờ sáng đã đưa ra cảnh báo cao nhất về ảnh hưởng của cơn bão mạnh có tên quốc tế là Hato khi nâng mức cảnh báo lên cấp 10 cho cơn bão này.

Đây là cảnh báo bão cấp 10 đầu tiên của Hồng Kông kể từ năm 2012 và là lần thứ ba kể từ năm 1997 khi thuộc địa cũ của Anh này được trao trả cho Trung Quốc.

Lúc 11h00 sáng (giờ địa phương), tâm bão Hato còn cách phía tây nam Hồng Kông khoảng 60 km. Gió mạnh gây ra những con sóng cao hàng mét ập vào bờ đê và mưa lớn khiến một số khu vực bị ngập tới đầu gối.

Mực nước biển quan sát được tại một số nơi ở Hồng Kông dâng cao tới 5m.

Sức gió lên tới 168km/h làm đổ nhiều cây cối và các giàn giáo xây dựng, thổi bay những mảnh vụn trên đường phố. Các hàng quán và nhà cửa đã được người dân chằng chống để bảo vệ khỏi cơn bão.

Một số người mạo hiểm vẫn mang máy ảnh ra để chụp hình và quay video bất chấp gió mạnh. Một số cư dân lại ra đường để trải nghiệm điều kiện thời tiết này.

Hãng hàng không quốc gia Cathay Pacific và Hong Kong Airlines cho biết hầu hết các chuyến bay rời đi trước 5h00 chiều ngày 23/8 đều bị huỷ.

Cơ quan quản lý sân bay Hồng Kông cho biết 420 chuyến bay đã bị hủy vào buổi sáng sớm.

Các chuyến phà cũng bị dừng hẳn, trong khi tàu điện ngầm và xe buýt chạy hoạt động hạn chế.

Dự kiến bão Hato sau khi đổ bộ vào lãnh thổ Hồng Kông sẽ di chuyển về phía tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Hồng Kông từng chứng kiến cơn bão mạnh nhất vào năm 1962 khi cơn bão có tên Wanda mang theo sức gió 284km/h đổ bộ vào nước này khiến 130 thiệt mạng và 72.000 người mất nhà cửa.

Hạo Nhân

Xem thêm: