Bảo tàng tưởng niệm nạn diệt chủng người Do Thái tại Hoa Kỳ đã hủy bỏ giải thưởng hàng đầu của họ dành cho nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi vì bà đã thất bại trong việc lên án và ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự vào người Rohingya ở nước này, theo Reuters.

Sự hủy bỏ giải thưởng Elie Wiesel của Bảo tàng ở Washington cho bà Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991, là giải thưởng vinh dự mới nhất bị rút lại vì sự im lặng của bà về những vụ lạm dụng rộng rãi đối với người Rohingya.

Bà Suu Kyi và Tổ chức Liên đoàn Quốc gia về Dân chủ đã từ chối hợp tác với các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc, đã gây ra những cuộc tấn công thù hận đối với người Rohingya và phủ nhận các phóng viên tiếp cận các khu vực bị cáo buộc là lạm dụng, viện bảo tàng nói trong bức thư gửi cho bà Suu Kyi được đăng trên website của họ.

“Thật đáng tiếc khi chúng tôi phải hủy bỏ giải thưởng đó”, họ đã viết trong bức thư ngày 6/3. Người phát ngôn của Đại sứ quán Myanmar không có bình luận gì về hành động của viện bảo tàng.

Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã thu thập bằng chứng về những hành vi lạm dụng rộng rãi của quân đội Myanmar chống lại Rohingya vô gia cư, bao gồm giết người, hiếp dâm và đốt phá. Các vụ tấn công đã khiến gần 700.000 người phải chạy trốn sang Bangladesh.

Người Rohingya
Người Rohingya bị giữ lại bởi Lực lượng biên phòng Bangladesh do vượt biên trái phép tại Teknaf, Bangladesh. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Myanmar phủ nhận những cáo buộc lạm dụng và nói rằng lực lượng an ninh của họ đang chiến đấu chống lại một cuộc vận động chính đáng chống lại “bọn khủng bố”, mà đổ lỗi cho người Rohingya gây ra các cuộc tấn công vào các lực lượng an ninh.

Thảm cảnh của người Rohingya đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp thế giới. Đã có những lời kêu gọi tước giải Nobel của bà Suu Kyi vì đã không lên tiếng lên án các hành động của quân đội Myanma. Mặc dù bà là người đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh vì dân chủ kéo dài hàng thập kỷ của Myanma.

Người Rohingya chạy tị nạn
Người Rohingya mang theo con cái họ vượt biên giới qua sông Naf tại Teknaf, Bangladesh. (Ảnh: Reuters)
Người Rohingya tại trại tị nạn
Người Rohingya tại trại tị nạn ở Bazar, Bangladesh. (Ảnh: Reuters)

Bà Suu Kyi là cố vấn quốc gia và Ngoại trưởng Myanmar. Bà đã có nhiều vinh dự khác bị huỷ bỏ, bao gồm cả quyền tự do tại các thành phố Dublin và Oxford, Anh Quốc. Tháng trước, 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel đã kêu gọi bà Suu Kyi và quân đội kết thúc “diệt chủng” người Hồi giáo Rohingya hoặc phải đối mặt với truy tố.

Minh Đức