Nước lũ dâng lên nhanh chóng ở khắp Paris khiến 20.000 người phải đi sơ tán trong khi các bảo tàng nghệ thuật tại “kinh đô ánh sáng” phải chật vật bảo quản các tác phẩm nghệ thuật.

Pháp đã tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở những vùng mưa lũ nặng nhất, kế đến là việc giải phóng nguồn quỹ đối phó khẩn cấp tới chính quyền địa phương.

Theo CNN, đến hôm thứ Sáu (3/6) mưa lũ đã khiến 11 người thiệt mạng, trong đó 10 người ở Đức – nơi đang chịu thiệt hại nặng nề do lũ ống.

Châu Âu đang trải qua trận lụt lịch sử (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images
Châu Âu đang trải qua trận lụt lịch sử (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images)
Châu Âu đang trải qua trận lụt lịch sử (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images
Người dân châu Âu điêu đứng trong trận lụt lịch sử. (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images)
Châu Âu đang trải qua trận lụt lịch sử (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images
Châu Âu đang trải qua trận lụt lịch sử (Ảnh: Sebastian Widmann/Getty Images

Những người sống trên nhà thuyền nói với CNN rằng họ thấy đủ thứ trôi qua cùng dòng lũ: từ cây cối đến tủ lạnh.

Mort Rosenblum, một nhà báo người Mỹ sống gần sông Seine 30 năm nói: “Đây là tháng 6; một đêm chúng ta ngồi trên bến cảng uống rượu và mọi thứ hoàn toàn bình thường, nghĩ rằng đến sáng sẽ có vài con vịt bơi xung quanh, nhưng đến sáng hôm sau thì nó giống như truyện Con thuyền của Noah”.

Bảo tàng đông người xem nhất thế giới Louvre đang phải đối mặt với áp lực di dời 150.000 tác phẩm nghệ thuật trước khi nước dâng làm hỏng.

Do mực nước sông Seine dâng cao, bảo tàng Musee du Louvre sẽ đóng cửa vào ngày 3/6 đển đảm bảo an toàn cho các tác phẩm trong khu vực lũ. Chúng tôi xin cáo lỗi nếu gây ra bất kỳ điều gì bất tiện”, trang web của bảo tàng này viết. Kế hoạch khẩn cấp dự tính cần 72 giờ để hoàn thành.

Bảo tàng Orsay chuyên trưng bày các bức vẽ nổi tiếng của trường phái ấn tượng cũng đóng cửa vào hôm thứ Sáu.

Di dời các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Louvre, Paris (Ảnh: Facebook)
Di dời các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Louvre, Paris. (Ảnh: Facebook)

Nước sông Seine dự kiến sẽ tràn bờ vào đêm 3/6 (giờ địa phương), mực nước hiện tại sắp đạt 6,5 mét, cao kỷ lục trong vòng 35 năm qua.

Từ hôm thứ ba tuần này, các tàu bè, trong đó tàu chở du khách và tàu chở hàng, đã bị cấm lưu thông trên sông Seine. Nhiều con đường ngập nước, hệ thống xe buýt và một phần của hệ thống tàu điện ngầm dừng hoạt động khiến giao thông Paris tê liệt.

Trên toàn nước Pháp, đã có tổng cộng 20.000 người đã được sơ tán do lũ lụt. Một người đàn ông 74 tuổi cưỡi ngựa ở ngoại ô phía nam Paris bị lũ cuốn đi mất. Quân đội Pháp đã vào cuộc chiến dịch cứu nạn khẩn cấp.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: