Các tác phẩm của Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn đã có trụ sở lâu dài đầu tiên của mình sau khi được triển lãm tại 50 quốc gia trên thế giới. 

Hơn 20 bức tranh của triển lãm hiện được đặt tại Nhà bảo tàng Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn, mới xây dựng tại thành phố Tempe, tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ.

Doanh nhân Nick Janicki và vợ anh – chị Holly Janicki, đã dành hàng tháng trời, tìm kiếm vị trí tốt nhất cho bảo tàng, nghiên cứu thiết kế nội thất và xây dựng một môi trường thanh bình để trưng bày các tác phẩm. Cuối cùng, hai người đã mở cửa bảo tàng mơ ước của mình vào ngày 29/4.

“Từ nhiều năm nay, [chúng tôi] đã mơ ước có được ngôi nhà cố định cho bảo tàng Chân Thiện Nhẫn. Thực hiện được ước mong đó quả là tuyệt vời,”  anh Nick Janicki cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Là một doanh nhân và người sáng lập cơ sở nghỉ dưỡng True Rest Float Spa, anh Nick cũng đã thành lập Blacklisted Studio, một công ty sản xuất video nhằm mang lại tiếng nói cho những người không có tiếng nói thông qua các hoạt động nhân đạo.

Điều đặc biệt về Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn là các tác phẩm đều được sáng tác bởi những người tập Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công mang tính chất thiền định được ưa chuộng tại hơn 100 quốc gia.

Gia đình anh Janicki cũng là các học viên Pháp Luân Công. Họ cho biết cả gia đình đã có được sức khỏe, sự hoà ái và bình an từ việc sống theo các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp.

Anh Nick Janicki tin rằng nhà bảo tàng mà anh mới khai trương sẽ giúp nhiều người người biết được vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp.

“Chúng tôi hy vọng tiếp cận với cộng đồng địa phương của mình, và chia sẻ nhiều hơn với các nhóm trường học, các công ty và những sinh viên đại học,” anh Nick Janicki cho biết.

Chân Thiện Nhẫn
Anh Nick Janicki ở lối vào nhà bảo tàng Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn, mới mở cửa ở thành phố Tempe, bang Arizona, Mỹ. (Amir Adib)

“Canh gác” lối vào nhà bảo tàng là 2 con kỳ lân, những sinh vật linh thiêng biểu trưng cho lòng nhân đức và sự dũng mãnh. Theo tín ngưỡng Trung Hoa cổ xưa, kỳ lân có thể mãnh liệt bảo vệ những người vô tội khỏi sự độc ác của những kẻ làm điều xấu. Những sinh vật này là một biểu tượng thích hợp cho những gì nằm bên trong nhà bảo tàng.

Lấy cảm hứng từ môn tập thiền định an bình, nhiều bức tranh đưa ra một cái nhìn vào thế giới của vẻ đẹp bên trong, của sức mạnh và sự kỳ diệu.

Chân Thiện Nhẫn
Bên trong phòng trưng bày tại Nhà bảo tàng Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn (Mel Etherton)

Nhưng nhà bảo tàng cũng khắc hoạ một phần cuộc đàn áp mà các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang phải trải qua sau quyết định của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân vào năm 1999.

Video: Nguyên thủ Trung Quốc ra lệnh tiêu diệt một nhóm người, kết cục 17 năm sau ít ai ngờ tới

Mỗi một bức tranh trưng bày tại nhà bảo tàng đều có một câu chuyện đi kèm, một số bức tranh cho thấy một sự tàn bạo không thể tin nổi, tuy nhiên ấn tượng tổng thể là rất thanh bình. Vẻ đẹp tinh tế của nội thất thu hút du khách bước vào. Khi họ đi tản bộ qua phòng khách bên trong của nhà bảo tàng, họ nhận thấy một sự tĩnh lặng sâu sắc.

Chân Thiện Nhẫn
Các tác phẩm trong bảo tàng Chân Thiện Nhẫn (Ảnh: Nick J. / Meetup)

“Nhiều người đã bình luận về cảm giác đặc biệt mà họ có được khi ở bên trong” nhà bảo tàng, anh Nick Janicki cho biết. Sự bình yên bắt nguồn từ kỹ năng của các nghệ sĩ, và những bức tranh miêu tả vẻ đẹp của Pháp Luân Đại Pháp.

“Những người tham gia sẽ cảm thấy phấn khích và nể phục những gì họ trải nghiệm”, anh Janickis cho biết.

Nó sẽ đưa “du khách xuyên qua … những thực tế vũ trụ, những ngôi đền bằng vàng, và đôi lúc là những cảnh tượng khủng khiếp [về cuộc đàn áp Pháp Luân Công], cho thấy một hành trình sống động xuyên suốt nền văn hoá Trung Hoa cổ xưa, và tìm hiểu về môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Đại Pháp”, anh Janickis nói.

Hiện tại, bảo tàng có hướng dẫn viên để giải thích về ý nghĩa của các tác phẩm. Trong tương lai, nhà bảo tàng cũng sẽ cung cấp tai nghe tự động để khách tham quan có thể tự khám phá các tác phẩm theo lộ trình riêng của mình.

Bảo tàng Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn được đặt tại số 1840 đường E. Warner, thành phố Tempe, bang Arizona, Hoa Kỳ. Bảo tàng mở cửa cho du khách từ thứ Hai đến thứ Sáu, 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, hoặc theo lịch hẹn. Miễn phí vé vào cửa Nhà bảo tảng và tất cả các sự kiện.

Hình ảnh về Triển lãm Chân Thiện Nhẫn được tổ chức tại các quốc gia:

nghệ thuật
Ông Roy Owen, Thị trưởng thành phố Caernarfon, xứ Wales, nói chuyện với ông Eddie Aitken, Giám đốc triển lãm Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn (Anh Quốc), trước bức tranh ‘Quà tặng’ của Kathleen Gillis. (Ảnh:Simon Gross / ET)
nghệ thuật
Cựu Ngoại trưởng Canada (thứ 3 từ phải sang) và các nghị sỹ Úc tham gia triển lãm Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn tại Toà nhà Quốc hội Úc năm 2013 (Ảnh: Minh Huệ)
nghệ thuật
Triển lãm Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn tại Nga, tháng 2 năm 2014 (Ảnh: Minh Huệ)
nghệ thuật
Triển lãm Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn tại London, Anh Quốc năm 2014 (Ảnh: ET)
nghệ thuật
Triển lãm Nghệ thuật Chân Thiện Nhẫn tại Or Yehuda, Israel, năm 2012 (Ảnh: Minh Huệ)

Cheryl Casati, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: