Theo Vogue, có 5 bảo tàng thời trang đặc sắc ở Paris, trong đó có một bảo tàng dành riêng cho những chiếc quạt xếp phiến, đó là bảo tàng Atelier Anne Hoguet – Musée de l’Éventail (Bảo tàng Quạt) là nơi dành riêng cho loại phụ kiện này. 

Kể từ năm 1993, đã có 2500 món đồ có niên đại từ thế kỷ 16 đến 20 được trưng bày trong bảo tàng Quạt. Không gian của phòng trưng bày thanh lịch thâm trầm với màu nâu của đồ nội thất gỗ, với những với những món đồ tinh tế – là điểm đến dành riêng cho những người yêu thích loại phụ kiện cầm tay dành cho các quý bà quý cô trong những thời kỳ trước đây ở nước Pháp và một số nước châu Âu. 

Bảo tàng trưng bày những chiếc quạt. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

Bảo tàng tĩnh lặng với những bức tường phủ thảm màu xanh, thêu hoa vàng. Những chiếc quạt được trưng bày trang trọng, chúng có những kích thước khác nhau, được chết tạo từ nhiều chất liệu đa dạng như lụa, organza, ren và lông vũ, với những đường thêu tinh xảo hoặc được chạm khắc cầu kỳ.

Có chiếc được trưng bày trang trọng trên bức tường thêu, hoặc được đặt trong những chiếc tủ kính.

Bảo tàng trưng bày những chiếc quạt. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

Theo trang tin Allhandfans, những chiếc quạt xếp phiến có “ngôn ngữ giao tiếp” nhất định trong khoảng thời gian từ thế kỷ XIX và đầu XX, thời đại mà tự do ngôn luận của phụ nữ bị hạn chế tuyệt đối.

Các cử chỉ của những người phụ nữ khi sử dụng chiếc quạt trong tay họ có ý nghĩa tương ứng với những điều được gọi là “ngôn ngữ” của quạt.

Mỗi người phụ nữ sẽ nói điều gì đó thông qua cách mà cô ấy sử dụng chiếc quạt.

Ví dụ như, khi một người phụ nữ cầm quạt bằng tay phải che trước mặt, có nghĩa là “đi theo tôi”. Còn khi cô ấy cầm quạt để phía bên tai trái có nghĩa là “tôi muốn bạn để tôi yên”.

Những chiếc quạt tinh xảo được trưng bày tại bảo tàng Quạt ở Paris. (Ảnh: Le Musée de l’Éventail)

Khi người cầm quạt di chuyển chiếc quạt bằng tay trái có nghĩa là “Họ đang theo dõi chúng ta”. Chuyển quạt sang bên tay phải có nghĩa là “Anh thiếu thận trọng quá”.

(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Khi một quí cô ném quạt đi có nghĩa là cô ấy nói “tôi ghét anh”, và di chuyển chiếc quạt bằng tay phải có nghĩa là “tôi yêu người khác rồi”.

Nếu như một cô gái cầm chiếc quạt nhưng khép lại có nghĩa là “Anh có yêu em không?”.

Còn để chiếc quạt vắt ngang trên mắt có nghĩa là “Làm ơn đi đi”.

Còn khi cô ấy cầm chiếc quạt khẽ mở ra và khép vào có nghĩa rằng “Anh thật là tàn nhẫn”. 

(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Khi cô ấy cầm quạt hững hờ có nghĩa là “chúng ta tiếp tục là bạn bè”, và quạt một cách chậm rãi có nghĩa là “tôi đã kết hôn rồi”, còn cô ấy quạt nhanh hơn mang ý nghĩa “tôi đã đính hôn”.

Và khi cô ấy cầm chiếc quạt mở và che miệng có nghĩa là “tôi độc thân”. Và còn rất nhiều ý nghĩa khác mà người cầm quạt muốn chiếc quạt nói thay. 

(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Trên những chiếc quạt là những bức hoạ về cảnh tượng của thiên nhiên, nhành cây, đóa hoa, vẽ những quang cảnh đặc trưng phương Tây rất công phu và tao nhã. Trên những chiếc quạt có thể còn được thêu, đính cườm.

(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Những chiếc quạt không chỉ được người chế tác đặt nhiều tâm huyết vào phần tranh vẽ, mà còn rất đặt tâm sức vào phần những chiếc nan quạt. 

(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Những chiếc quạt thậm chí nói lên địa vị của người sử dụng thông qua những chất liệu, hình ảnh và kiểu cách của nó.

Những chiếc quạt tinh xảo và được chết tác kỳ công.(Ảnh: Priit Halberg/Flick)
(Ảnh: Priit Halberg/Flick)

Bên trong bảo tàng còn có một xưởng làm quạt Anne Hoguet dành cho những người đến tham quan. Bảo tàng có địa chỉ ở số 2, đại lộ Strasbourg, 75010 Paris, Pháp.

Kim Chung