Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 4h sáng ngày 2/8, tâm bão số 2 đã tiến vào vùng bờ biển tỉnh Quảng Đông, cách Hồng Kông khoảng 30km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15.

Trong 24 giờ tới, cơn bão có tên quốc tế là Nida sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới dự báo ở vào khoảng 24,2 độ Vĩ Bắc, 109,2 độ Kinh Đông trên đất liền tỉnh Quảng Tây, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới giảm xuống còn cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Từ đêm ngày 2/8, ở phía Đông Bắc Bộ dự báo có mưa, mưa vừa, riêng khu Đông Bắc có nơi mưa to đến rất to; sau đó mưa lan dần ra toàn Bắc Bộ, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (100-200mm).

Tại Trung Quốc, giới chức nước này đã nâng cảnh báo lên mức màu da cam (mức nguy hiểm thứ 2 trong 4 mức cảnh báo).

Các địa phương như tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông, Quý Châu, Vân Nam và khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây được yêu cầu giám sát chặt chẽ diễn biến của cơn bão Nida.

Ủy ban Quốc gia Giảm nhẹ Thiên tai của Trung Quốc đã yêu cầu người dân trong vùng ảnh hưởng của bão tích trữ nhu yếu phẩm để dùng trong 3 ngày, đồng thời cho biết sẽ kích hoạt các cơ chế khẩn cấp nhằm giảm nhẹ thiên tai.

Mọi hoạt động sản xuất và đến trường tại các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến và Hồng Kông đều bị đình trệ và ngừng lại.

Hạo Nhân

Từ Khóa: