Các siêu thị ở Việt Nam và Thái Lan đang dẫn đầu trong một cuộc chiến đấu chống lại “nhựa dùng một lần” bằng cách loại bỏ hoàn toàn túi nhựa và thay thế chúng bằng lá chuối, theo Ladbible.

Như tất cả chúng ta đều biết, sự ảnh hưởng của nhựa có một tầm quan trọng tới mức “sống còn” đối với hành tinh của chúng ta, và chúng ta nên hạn chế sử dụng những sản phẩm từ nhựa. Trước hết, bởi nhựa đang đầu độc những vùng biển. Đã có nhiều coi cá voi đã chết với một lượng lớn nhựa tích trữ trong dạ dày của chúng. 

Những gói rau đáng yêu được bọc trong lá chuối. (Ảnh: Facebook/ Ladbible)

Thứ hai, nếu nhựa đang đầu độc biển, thì cũng có khả năng nhựa đang đầu độc con người, bởi con người đang ăn rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ biển, và như vậy, nhựa quay trở lại với con người, theo ký giả Tom Wood của Ladbible.

Anh Tom Wood nói rằng, tại Vương quốc Anh cũng đã bắt đầu tính tiền cho các loại túi nhựa dùng một lần, nhưng luôn có cách giúp chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa.

Hành lá, mồng tơi, rau muống được gói bằng lá chuối và dây lạt. (Ảnh: Facebook/ Ladbible)

Dù [nước Anh] không có khả năng dùng lá chuối như khu vực Đông Nam Á – nhưng có thể sẽ đưa ra một giải pháp nào đó, anh Tom Wood đưa ra ý kiến.

Và cũng theo anh Tom, biện pháp dùng lá chuối nhằm bao gói sản phẩm là một giải pháp mới và đáng khích lệ, và mới đây, có những bài đăng tải của người dùng mạng xã hội Facebook cho thấy siêu thị Rimping ở Chiang Mai, Thái Lan đang sử dụng những chiếc lá chuối.

Những loại ớt được bao gói trong lá chuối gọn gàng. (Ảnh: Facebook/ Ladbible)

Sau đó, cũng đã thấy hình ảnh các sản phẩm được bọc lại bằng lá chuối xuất hiện ở các siêu thị của thủ đô Hà Nội, Việt Nam, cũng như Sài Gòn – Tp.Hồ Chí Minh đã sử dụng phương pháp bao gói thực phẩm bằng lá chuối.

Trong khi đó, những quả chuối hiện được bọc trong túi nhựa, hình ảnh hôm 26/3/2019 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Christoph Sator/dpa)

Theo một phát ngôn viên của Lotte Market tại Tp.Hồ Chí Minh, họ đang tiến hành thử nghiệm giải pháp này, nhưng họ có kế hoạch mở rộng sáng kiến trên toàn quốc và hy vọng có thể sử dụng lá chuối để gói thịt và rau. Cũng có những kế hoạch khác, như là siêu thị Big C đã bắt đầu sử dụng túi phân hủy sinh học làm từ ngô.

Ở các nước khác, cuộc chiến chống lại nhựa cũng đã được tiến hành. Gần đây, Hàn Quốc đã cấm sử dụng bao bì làm từ nhựa – các cửa hàng cần đưa ra giải pháp thay thế, ví dụ như là hộp đựng có thể tái chế, túi không phải từ nhựa. Đài Loan đã tiến hành thu phí và Singapore cũng bắt đầu tiến hành các chiến dịch nhằm khuyến khích người dân dừng dùng nhựa.

Kim Chung

 

Từ Khóa: