Quên đi “Made in China” (Sản xuất tại Trung Quốc), có một cụm từ đang trở nên thông dụng toàn cầu hơn: “Made in Vietnam” (Sản xuất tại Việt Nam), theo Karim Raslan của tờ South Morning China Post.

Tờ báo này nhận định Việt Nam đang nhanh chóng định vị chính mình là một trung tâm sản xuất quan trọng. Một trong 10 loại điện thoại thông minh trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam. Trong năm 2017, chỉ riêng các sản phẩm của Samsung đã chiếm tới 1/4 trong số 227 tỷ USD lượng xuất khẩu toàn quốc, trong đó thép và nội thất cũng mang lại hiệu quả mạnh mẽ.

Và người Việt Nam cũng đang gia tăng giá trị một cách đáng ngạc nhiên, và điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng tại Đà Nẵng, qua trường hợp của anh Nguyễn Bá Hội.

Anh Hội không sản xuất điện thoại thông minh hay thép xuất khẩu, mà anh tập trung vào phát triển đất nước của mình trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo. Anh dành thời gian tại Đà Nẵng hiện đại và giàu có, làm việc trong “Maker Spaces” – Không gian dành cho các nhà sản xuất – nơi các nhà sáng tạo có thể phát minh và thử nghiệm những sản phẩm mới. Mô hình không gian đồng sáng tạo cũng là loại hình đang nhanh chóng xuất hiện trên toàn khu vực này. 

Sinh viên Đại học Đà Nẵng thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau cho các dự án cá nhân và trong quá trình học tập của họ. (Ảnh: Mai Duong / SCMP) 

Anh Hội chia sẻ: “Sinh viên đại học tới đây để tìm hiểm về phương trình nhiệt hoặc chế tạo một nhạc cụ trong 2 giờ. Chúng tôi cũng đang phát triển một thiết bị để giúp những bệnh nhân đột quỵ – hiện giờ, nó chỉ là mô hình”.

Anh Hội khoe với nhà báo Karim Raslan khi đi một vòng giới thiệu về không gian sáng tạo Maker Innovation Space trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng, một trong 2 cơ sở đã thành lập từ năm 2015. Khu vực sáng tạo chứa đầy những chiếc máy in 3D, máy cắt laser và các loại nguyên liệu thiết bị công nghệ hiện đại.

Trên bức tường của không gian sáng tạo, gắn tấm biển “Design The Future”. (Ảnh: Mai Dương/ SCMP)

Anh Hội chia sẻ: “Cha mẹ tôi là giáo viên tiểu học và nông dân thời vụ. Họ chăn nuôi gia súc, thu nhập rất thấp. Tôi sinh ra tại một làng quê rất nghèo. Tôi đến Đà Nẵng để học tập và làm việc hết sức để có thể hỗ trợ cha mẹ. [Hồi đó] tôi chỉ nặng có 38 kg và ngủ 4 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh. Tôi muốn ra nước ngoài để học thêm”, anh Hội cho biết.

Hội sinh ra tại làng quê nghèo Bình Lan, trung tâm tỉnh Quảng Nam, nơi mà ngày nay vẫn chỉ có những con đường 1 làn và những cửa hàng 1 tầng, bao quanh bởi những ngọn đồi và những dải rừng bất tận.

Sau khi lấy tấm bằng kỹ sư điện và điện tử tại Đại học Đà Nẵng, Hội theo học tại Viện công nghệ châu Á tại Thái Lan (Asian Institute of Technology – AIT), nghiên cứu thạc sỹ vi điện tử (microelectronics). Sau đó, anh tới Munich (Đức), tham gia phát triển hệ thống hộp đen cho Mercedes-Benz. Hiện anh là một cựu sinh viên đại học Catholic của Washington, Mỹ với bằng PhD về kỹ thuật y sinh. Tuy nhiên, người đàn ông 39 tuổi nhiều hoài bão khát vọng này rất hạnh phúc khi trở về quê hương.

Không gian ‘MAKER INNOVATION SPACE’ cho nhà sáng chế. (Ảnh: fast.dut.udn.vn)

Đà Nẵng, thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam chỉ có hơn 1 triệu dân, đã sẵn sàng đóng vai trò chủ nhà cho các sáng kiến kinh doanh và công nghệ như của anh Hội, nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghệ và đổi mới trong nước. Thành phố này có mục tiêu, năm 2025 sẽ trở thành thành phố xanh, và loại bỏ 12.000 tấn khí thải carbon bằng cách đưa ra xe hơi hybrid và nhiệt năng mặt trời.

Trong khi nhiều nền kinh tế của khu vực đang chững lại – đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam đã tăng 7,38% trong quý đầu tiên của năm 2018.

Hơn 60 công ty Mỹ, từ Microsoft tới IBM, đã hội tụ tại Đà Nẵng đầu năm nay để tìm kiếm cơ hội trong Khu vực Trung tâm Kinh tế trọng điểm, gồm 7 tỉnh thành Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ với 9% lực lượng lao động có trình độ đại học, Việt Nam có thể phải đối mặt với một rào cản trong việc mở rộng năng lực công nghiệp ngoài lĩnh vực sản xuất.

Nhưng anh Hội chia sẻ lạc quan: “Tôi yêu thích triết lý tại Maker Space: Khi bạn tới đây, bạn có thể đổi mới và nhanh chóng thất bại. Nhưng sau đó bạn thử lại và bạn sẽ thành công. Trước khi thành công, chúng ta phải thất bại nhiều lần”.

Không gian ‘MAKER INNOVATION SPACE’ cho nhà sáng chế. (Ảnh: fast.dut.udn.vn)

Trên bức tường của Maker Space có đính một biển hiệu với nội dung đơn giản: “Design the future” (Thiết kế tương lai).

Theo nhà báo Karim Raslan, nếu Việt Nam có thể nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, xóa bỏ quan liêu và có thêm nhiều người hơn như anh Hội – thì Việt Nam chắc hẳn sẽ có một tương lai đầy cảm hứng và có tác động tới cả người dân trong nước và khu vực.

Triệu Hằng

Từ Khóa: