Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam vào ngày 10/11, có thể ông sẽ thấy vui nếu biết rằng Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước có người dân tin tưởng mình.

Khi Tổng thống Trump vừa lên đường công du châu Á, một khảo sát được công bố cho thấy ông Trump có thể sẽ được người dân chào đón nồng nhiệt nhất ở Philippines, tiếp đến là Việt Nam, chứ không phải 2 đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong báo cáo công bố ngày 3/11, Trung tâm Nghiên cứu Pew – một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Washington, cho biết có 7 nước trong số 37 quốc gia được khảo sát có đa số người dân ủng hộ Tổng thống Trump, trong đó Philippines đứng đầu với tỷ lệ gần 70%.

Tại Việt Nam, khảo sát của Pew cho thấy cứ 100 người có gần 60 người ủng hộ ông Trump, tin tưởng ông sẽ làm những điều đúng đắn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Những quốc gia có tỷ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Trump chiếm số đông khác là Israel, Kenya, Nigeria, Nga và Tanzania.

Cũng tại Việt Nam, 51% số người dân đánh giá Mỹ vẫn là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi 17% cho rằng Trung Quốc đang giữ vị trí này.

Đánh giá về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, 35% số người Việt Nam được khảo sát cho biết họ tin tưởng mối quan hệ sẽ tiến triển tốt đẹp, 11% cho rằng sẽ xấu đi, số còn lại cho rằng sẽ không có gì thay đổi hoặc không có ý kiến.

Tỷ lệ này của người Việt cao hơn so với mức của các nước khác mà Tổng thống Trump đang đến thăm, như tại Philippines chỉ có 26% số người lạc quan, tại Nhật Bản là 17% và Hàn Quốc là 8%.

Hạo Nhân