Giới chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo những thiệt hại nghiêm trọng về người nếu xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên, nhưng một báo cáo gần đây đã nêu chi tiết con số thương vong cho các trường hợp giả định về cuộc tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Newsweek cho biết, kết quả ước tính này thuộc về một báo cáo của 38 North, một dự án của Viện Hoa Kỳ – Hàn Quốc thuộc Trường Đại học Johns Hopkins. Theo đó, khoảng 2,1 triệu người thiệt mạng và 7,7 triệu người bị thương nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Michael J. Zagurek Jr., tác giả của báo cáo, là một chuyên gia tư vấn độc lập về các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Ông đã đưa ra một loạt các kịch bản dựa trên giả định Triều Tiên sử dụng toàn bộ 25 thiết bị vũ khí hạt nhân với đầu đạn nổ có sức công phá giao động từ khoảng 15 – 25 kiloton (tương đương hai quả bom nguyên tử tàn phá thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản năm 1945) lên đến 250 kiloton (tương đương loại vũ khí hạt nhân được Bình Nhưỡng thử nghiệm hôm 3/9).

Theo báo cáo, số lượng thương vong gây ra từ các vụ tấn công giả định này sẽ phụ thuộc vào độ tin cậy của các thông tin về số lượng và khả năng công phá của đầu đạn hạt nhân Triều Tiên.

“Các vũ khí hiện tại, ước tính có thể dẫn cái chết của từ 400.000 đến 2 triệu người. Với năng suất nhiệt hạch có thể đạt được, số lượng tử vong có thể dao động từ 1,3 đến 3,8 triệu người”, ông Zagurek cho biết.

Nếu một đầu đạn hạt nhân có sức mạnh 250 kiloton kích nổ trên hai thành phố châu Á thương vong sẽ còn lớn hơn rất nhiều, khoảng 7,7 triệu người.

Sơ đồ mô tả tầm bắn của tên lửa Triều Tiên qua các năm (Ảnh: Newsweek)
Sơ đồ mô tả tầm bắn của tên lửa Triều Tiên qua các năm, vòng tròn từ trong ra ngoài: 1984, 1990, tháng 5 năm 2017, tháng 7 năm 2017 (Ảnh: Newsweek)

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Tướng Vincent K. Brooks đồng ý rằng Triều Tiên phát triển hạt nhân nhằm gia tăng ảnh hưởng quốc tế.

Triều Tiên cũng có lợi nhuận về tài chính đáng kể từ việc bán vũ khí thông thường và vũ khí quân sự – bị cấm theo Nghị quyết năm 2009 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, tờ Washington Post đưa tin.

Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã tăng tốc đáng kể dưới thời của lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong 6 năm qua, Kim Jong Un đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân hơn tổng số lần mà cha và ông nội anh ta đã thực hiện, theo Newsweek. Trong hai tháng vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa bay qua Nhật trước khi “hạ cánh” xuống Thái Bình Dương.

Biểu đồ ước tính số người thiệt mạng nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân tới Seoul và Tokyo (Ảnh: Bloomberg)
Biểu đồ ước tính số người thiệt mạng (màu cam) và bị thương (màu trắng) nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân tới Seoul và Tokyo (Ảnh: Bloomberg)

Giới chức Nhật Bản và Mỹ dự báo khả năng Triều Tiên sẽ có thêm các hành động khiêu khích mới vào tuần tới, thời điểm diễn ra một số sự kiện quan trọng.

Tuần tới, Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền của nước này (10/10), đồng thời Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc Trung Quốc khai mạc ngày 18/10.

Thanh Hà