Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành các bước chưa từng có để chuẩn bị cho việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm Nhật Bản vào hôm thứ Bảy, một chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Hoàng gia mới, và được xem như một cơ hội hoàn hảo để thể hiện mối quan hệ bền chặt của hai đồng minh, theo Nikkei.

Một quan chức chính phủ tham gia vào chuyến đi đã tới lễ đường sumô Ryogoku Kokugikan vào tuần trước để thu xếp chỗ ngồi và an ninh cho Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham dự ngày cuối cùng của giải đấu lớn mùa hè vào Chủ nhật.

Một quan chức chính phủ có nhiệm vụ trong chuyến thăm của Tổng thống Trump đã tới lễ đường sumô để thu xếp chỗ ngồi và an ninh cho Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham dự ngày cuối cùng của giải đấu lớn mùa hè vào hôm Chủ nhật.

Lễ đài Sumo Ryogoku Kokugikan, Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Tokyostory)

Ở đấu trường Ryogoku Kokugikan có những chiếc ghế ngồi an toàn trong một hình khối dạng hộp gọi là ‘masuseki’ rất gần với nơi các võ sĩ thể hiện. Những chiếc ghế này thường có 4 đệm ngồi, nhưng sẽ được thay bằng những chiếc ghế, vì Tổng thống Trump dường như không quen ngồi trên sàn cho các sự kiện như vậy, theo Nikkei.

Vào cuối giải đấu, Tổng thống Trump sẽ trao cúp hữu nghị Hoa Kỳ – Nhật Bản cho người chiến thắng, chiếc cúp được mệnh danh “Trump Cup”.

Trước tham dự trận đấu sumô, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thường đi chơi golf cùng với nhau.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một vòng gofl tại Florida. (Ảnh: CABINET SECRETARIAT / VIA KYODO)

Tokyo có kế hoạch gửi lời mời cựu chiến binh golf chuyên nghiệp Isao Aoki, sau cuộc trò chuyện trước đó giữa hai nhà lãnh đạo về cuộc đấu tay đôi giữa Aoki với Jack Nicklaus người Mỹ tại giải Mỹ mở rộng 1980.

Phần cốt lõi của chuyến thăm sẽ diễn ra vào thứ Hai, với một hội nghị thượng đỉnh và cuộc gặp của Tổng thống Trump với Tân hoàng Nhật Bản Naruhito, tiếp theo là một bữa tiệc tiếp đón cấp nhà nước.

Vào thứ Ba, ông Abe và ông Trump sẽ tới căn cứ hải quân Yokosuka để kiểm tra một tàu sân bay trực thăng lớp Izumo. Con tàu này là một trong hai chiếc mà Nhật Bản có kế hoạch chuyển đổi hiệu quả thành tàu sân bay có khả năng chức các máy bay chiến đầu tàng hình F-35B do Mỹ sản xuất.

Theo Nikkei, phần mở rộng trong chuyến thăm không những để cho Tổng thống Trump cảm nhận được sự chào đón của nước Nhật dành cho ông, mà còn vì cả lợi ích của ông và cho cả Nhật Bản.

Mối quan hệ cá nhân giữa ông Abe và ông Trump đang tăng cường ảnh hưởng ngoại giao của Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Prime Minister’s Office of Japan, The White House/ Department of State)

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thăm Nhật Bản vào tuần trước, gặp gỡ ông Abe và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono, vì Tehran hi vọng rằng Tokyo có thể đóng một vai trò trung gian hòa giải giữa lúc căng thẳng leo thang với Washington.

Trong khi Nhật Bản và Iran có lịch sử mối quan hệ thân thiện, Zarif có thể đã chọn Nhật Bản hơn là Trung Quốc, đặc biệt vì chuyến thăm Nhật của Trump.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abe chia sẻ niềm vui của họ với các thành viên của phái đoàn Hoa Kỳ khi họ gặp nhau trong một cuộc gặp song phương vào thứ Sáu, ngày 26/5/2017 tại khách sạn Diodoro in Taormina, Italy. (Ảnh: SHEALAH CRAIGHEAD / WIKIPEDIA / OFFICE OF THE UNITED STATES WHITE HOUSE)

Tokyo Skytree, công trình cao nhất thành phố, sẽ thắp sáng trong màu đỏ, trắng và xanh của quốc kỳ Hoa Kỳ trong chuyến thăm cấp nhà nước. Và mặc dù nhằm tạo ra một không khí chào đón tổng thống, dự kiến an ninh sẽ được thắt chặt.

Cơ quan cảnh sát Tokyo sẽ tăng cường hiện diện tại các địa điểm liên quan tới chuyến thăm, bao gồm Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cung điện Hoàng gia. Một đội phản ứng khẩn cấp sẽ sẵn sàng trong trường hợp tácn công khủng bố hoặc các sự cố khác, và các chuyên gia sẽ sẵn sàng trong trường hợp xử lý các máy bay không người lái đáng ngờ.

Tổng thống Trump sẽ ở lại Nhật Bản trong một vài tuần cho Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tại Osaka.

Thành Minh