Chính phủ Nhật Bản đang phối hợp với Nhà Trắng để Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới tham dự một giải đấu vật sumo trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào tháng Năm, theo Nikkei.

Chính quyền Trump đã trao đổi với chính quyền Nhật Bản về việc tổng thống trao giải thưởng lớn Prime Minister’s Cup cho võ sĩ chiến thắng trong giải đấu mùa hè – được tổ chức tại đấu trường Ryogoku Kokugikan ở Tokyo, Nikkei trích dẫn nguồn tin.

Cũng trong chuyến công du Nhật Bản sắp tới, Tổng thống Trump sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được chào đón bởi vị hoàng đế mới của Nhật Bản, thái tử Naruhito sẽ lên ngôi ngày 1/5.

Cúp lớn sumo sẽ được trao vào ngày 26/5, ngày cuối của một giải đấu kéo dài 15 ngày. Chuyến thăm ba ngày tới Nhật Bản của Tổng thống Trump dự kiến kết thúc vào ngày 28/5.

Các quan chức coi sự kiện sumo là một cách thức nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ song phương, nhưng cũng đang cân nhắc đề xuất thận trọng về vấn đề an ninh và những vấn đề liên quan khác, theo các nguồn tin. 

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gắn bó hơn thông qua các vòng chơi golf trong các chuyến thăm trước đây giữa 2 nước. Tổng thống Trump được biết là một người hâm mộ các môn đấu vật chuyên nghiệp của Mỹ.

Trước sự kiện dự kiến sẽ diễn ra ở Nhật Bản, Tổng thống Pháp Jacques Chirac cũng đã tới tham dự một giải đấu sumo trong chuyến thăm năm 1996 và bắt tay với các võ sĩ sumo.

Thành Minh