Các cuộc tập trận quân sự chung Nga-Trung cho thấy sự thay đổi đáng báo động trong mối liên kết giữa hai nước này, tờ Nikkei (Nhật) nhận định hôm 25/9.

Trung Quốc và Nga đang công khai thể hiện mối quan hệ quân sự được tăng cường của họ như một đối trọng với Mỹ. Theo Nikkei, những diễn biến này là rất đáng báo động, không chỉ làm gia tăng căng thẳng với Washington, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường an ninh của Đông Bắc Á.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh đã điều 1.600 binh lính đến tham dự cuộc tập trận quy mô lớn do Nga tổ chức, diễn ra trong 6 ngày ở tây nam nước Nga, kết thúc vào ngày 21/9.

Vào mùa hè vừa qua, Trung Quốc đã phát hành sách trắng quốc phòng đầu tiên sau 4 năm. Tài liệu này chỉ ra “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” với Moscow, và đề cập đến việc Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận chiến lược Vostok của Nga ở Siberia vào mùa thu năm ngoái.

Chính quyền Trung Quốc cũng đang xem xét hợp tác với Nga để phát triển công nghệ, với các ứng dụng quân sự tiềm tàng.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở St. Petersburg vào trung tuần tháng 9/2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Nga, đã đồng ý mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, như trí tuệ nhân tạo và rô-bốt.

Tờ Nikkei cho rằng kiến thức công nghệ của Nga, kết hợp với năng lực phát triển công nghệ của Trung Quốc, sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho Mỹ, có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa với Washington.

Tuy nhiên, Nikkei nhận định rằng “tuần trăng mật” giữa Bắc Kinh và Moscow khả năng sẽ không kéo dài. Trung Quốc đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Trung Á, vốn được coi là ‘sân sau’ của Nga. Nikkei cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng các mánh khóe và thủ đoạn tinh vi để giành được lợi thế ở khu vực này. Trong khi đó, Nga vẫn luôn cảnh giác với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mà Moscow không thể cạnh tranh được.

Những diễn biến về hợp tác quân sự Trung-Nga có tác động rất lớn đến an ninh quốc gia của Nhật Bản, theo Nikkei. Máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung đầu tiên của họ trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Tờ Nikkei khuyến nghị: “Tokyo cần phân tích đầy đủ sự thật đằng sau sự thay đổi lớn này, sau đó đưa ra các biện pháp để chống lại mối đe dọa, đồng thời hợp tác chặt chẽ với đồng minh Washington của mình”.

Tờ báo của Nhật cho rằng chủ nghĩa bành trướng của quân đội Trung Quốc, như họ thể hiện qua việc xây dựng tiền đồn phi pháp ở Biển Đông, đã khiến Washington cảnh giác và gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh. Các nhà quan sát nhận định cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay sẽ không chỉ dừng ở mức độ thương chiến, mà khả năng sẽ còn phát sinh ở những khía cạnh khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds