Khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ là người nhận được tỷ lệ bầu cao nhất trong nhóm công dân Mỹ gốc Phi kể từ thời ông Dwight D. Eisenhower, tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, theo The BL, trang tin có trụ sở tại Mỹ.

Trong một bài báo hôm thứ Năm (19/9), ông Randy DeSoto, một nhà phân tích chính trị của Western Journal, cho biết Tổng thống Trump đang nhanh chóng giành được cảm tình của cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Trong lịch sử, các ứng cử viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ đạt được sự ủng hộ hơn 10% của người Mỹ gốc Phi, ngoại trừ Dwight Eisenhower.

Còn được gọi là Ike, ông Eisenhower đạt được tỷ lệ bỏ phiếu của người gốc Phi là 39% vào năm 1956. Phó tổng thống của ông, Richard Nixon nhận được 32% số phiếu của người gốc Phi, dù vẫn thất bại trước Thượng nghị sĩ bang Massachusetts John Kennedy trong cuộc bầu cử năm 1960.

Theo The BL, dường như tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đang tiếp nối con đường của Ike, khi đạt được tỷ lệ ủng hộ ấn tượng từ người Mỹ gốc Phi.

Một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 7 bởi Fox News cho thấy 22% số người gốc Phi được khảo sát ủng hộ Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, cuộc thăm dò do Rasmussen thực hiện hàng ngày cho thấy tỷ lệ hài lòng của nhóm người Mỹ gốc Phi đối với ông Trump là 34%.

Một cuộc thăm dò khác của NAACP được công bố 19 tháng sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, trong đó cho thấy 21% người Mỹ gốc Phi ủng hộ vị tổng thống đến từ đảng Cộng hòa. Ông Trump từng nhận được 8% sự ủng hộ của người gốc Phi trong năm 2016.

Người quản lý chiến dịch Trump, ông Brad Parscale, tin rằng vị tổng thống có thể tăng gấp bốn lần con số đó vào năm tới, theo nhận định mà ông chia sẻ với Real Clear Politic.

Vậy tại sao người Mỹ gốc Phi bắt đầu ủng hộ Tổng thống Trump?

Theo báo cáo của Cục Lao động, người Mỹ gốc Phi, người châu Á và người gốc Tây Ban Nha hiện đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong khi đó, với những chính sách của ông Trump, tiền lương lần đầu tiên tăng lên sau nhiều năm, đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp nhất.

Chính quyền Trump cũng đã thông qua Đạo luật Bước đầu tiên (First Step Act) với sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ. Ông Trump nói với Hạ viện hồi tháng 2 năm nay: “Đạo luật này đã cải cách những quy định pháp luật về việc kết án, vốn đã gây tổn hại sai trái và bất công đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi”.

Ông cũng khẳng định rằng Đạo luật Bước đầu tiên giúp những người phạm tội bất bạo động có cơ hội được tái gia nhập xã hội với tư cách là những công dân có năng suất, tuân thủ luật pháp.

Trong bối cảnh này, khả năng Tổng thống Trump thậm chí có thể vượt quá kỷ lục của Ike về tỷ lệ ủng hộ từ cộng đồng gốc Phi, theo The BL.

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds