Nhà báo Max Fisher của tờ New York Times cho biết, hệ thống chính trị của chính quyền Bắc Kinh có thể đã cản trở khả năng đối phó sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán và cả Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh này cũng đang phơi bày những lỗ hổng sâu trong hệ thống chính trị.

Viêm phổi corona đã bùng phát tại một chợ hải sản ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái. Các nhà chức trách Trung Quốc lại sử dụng chính sách quen thuộc che giấu thông tin, khiến dịch bệnh lan nhanh.

Lâm Vũ (Lin Yu), một bác sĩ tại Bệnh viện Liên Minh Vũ Hán, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông chính thức rằng, chính quyền địa phương đã kiểm soát chặt chẽ tin tức khi dịch bệnh bắt đầu, khiến ông cảm thấy “quá đau lòng”. Nếu dịch bệnh được làm rõ ngay từ đầu, thì có khoảng 50% – 60% người dân sẽ tự phòng bệnh tốt hơn.

Trong một bài viết trên New York Times, ông Fisher cho biết, biện pháp trì hoãn thông tin này dường như rất phổ biến trong hệ thống của chính quyền Trung Quốc, cho thấy các quan chức địa phương có thể đã xem nhẹ công tác cảnh báo sớm về dịch bệnh cho người dân, hoặc đơn giản là không có hành động phối hợp đầy đủ để phát hiện mức độ của vấn đề.

Bài báo cho rằng, dư luận đang nghi ngờ đằng sau sự chậm trễ thông báo dịch bệnh là một nỗ lực che đậy sự thật, nhưng trong mắt các chuyên gia, vấn đề đáng lo ngại hơn là điểm yếu cơ bản của chính quyền Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc khuyến khích các quan chức địa phương báo cáo tin tốt, không báo tin xấu

Bài báo nói rằng bộ máy quan liêu cứng nhắc của chính quyền Trung Quốc không khuyến khích các quan chức địa phương báo cáo tin xấu lên cấp trên của họ, và họ chỉ cần chính quyền trung ương giúp đỡ để giải quyết các vấn đề hiện có.

“Đó là lý do tại sao bạn thực sự chưa bao giờ nghe tại địa phương cục bộ nào đó ở Trung Quốc có vấn đề”, John Yasuda, Đại học Indiana, người nghiên cứu về phản ứng khủng hoảng sức khỏe của Trung Quốc cho biết. “Vào thời điểm chúng tôi biết được, khi vấn đề được báo cáo lên chính quyền trung ương thì nó đã trở thành một vấn đề lớn”.

Epoch Times đưa tin, chính quyền Trung Quốc dường như đang lặp lại sai lầm dịch SARS xảy ra vào năm 2002 – 2003, khiến 800 người tử vong và hơn 8.000 người bị lây nhiễm, các quan chức địa phương hầu như xem nhẹ sự bất mãn và sức khoẻ của người dân hơn cảm xúc của cấp trên – những người kiểm soát cuộc sống và con đường quan lộ của họ.

Quản Dật (Guan Yi), giáo sư về các bệnh truyền nhiễm ở Hồng Kông, người phụ trách giám định virus SARS, cáo buộc chính quyền Trung Quốc đã trì hoãn việc thông báo dịch bệnh cho người dân, gồm cả việc ngăn chặn ông điều tra tình hình dịch bệnh.

Hệ thống khen thưởng khiến các quan chức địa phương chỉ lo cho lợi ích riêng của mình

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt ra các ưu tiên khen thưởng cho các cơ quan và quan chức chấp hành mệnh lệnh tốt nhất.

Bài báo của ông Fisher lập luận rằng, điều này tạo ra một nền văn hóa nơi kết quả quan trọng hơn trình tự và trách nhiệm, tất cả các lãnh đạo chỉ chịu trách nhiệm cho mình. Tuy nhiên, bệnh tật và ô nhiễm lại không bị ranh giới tỉnh thành hạn chế, và các địa phương cần hợp tác để xây dựng một kế hoạch rõ ràng và khả thi để phòng chống dịch bệnh hiệu quả

Dư luận nghi ngờ chính quyền Trung Quốc che giấu dữ liệu dịch bệnh

Chính quyền Trung Quốc cập nhật tình hình dịch bệnh mỗi ngày, tuy nhiên khi AFP phỏng vấn trực tiếp người dân tại một bệnh viện ở Vũ Hán, họ cho biết các số liệu chính thức thấp hơn nhiều so với con số thực tế.

Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi về cách chính quyền Trung Quốc thu thập dữ liệu. Vào ngày 26/1, Anthony Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health, NIH), đã thúc giục chính phủ Trung Quốc mời Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đến Trung Quốc để kiểm tra dữ liệu dịch bệnh viêm phổi corona và tìm hiểu cách chính quyền Bắc Kinh thu thập dữ liệu và liệu nó có chính xác không.

William Schaffner, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là cố vấn lâu năm của CDC cho biết, họ lo ngại các quan chức y tế của chính quyền Trung Quốc đã không công bố dữ liệu dịch tễ học cơ bản về sự bùng phát virus corona ở Vũ Hán, khiến nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan khó khăn hơn nhiều. Ông nói thêm, nếu như dịch bệnh xảy ra ở Hoa Kỳ, thì những vấn đề này đã có đáp áp, những câu trả lời này sẽ giúp các nhà nghiên cứu bệnh ngăn chặn sự bùng phát nhanh hơn.

Vũ Hán đã thất thủ như thế nào?

Phản ứng dữ dội của người dân đã gây áp lực lớn lên chính quyền Vũ Hán trong việc tìm nguồn lực đầu tư vào hệ thống y tế, nhưng nhân viên y tế phát hiện, các vật tư phòng hộ y tế mới thực sự là những sản phẩm kém chất lượng.

Thị trưởng Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) vào ngày 26/1 cho biết, ít nhất 5 triệu người đã rời Vũ Hán và tuyên bố những ca nhiễm bệnh ở Vũ Hán có thể tăng thêm 1.000 người.

Hơn nữa, trong thời kỳ ủ bệnh, virus corona cũng có thể lây lan, nghĩa là bệnh nhân có thể lây nhiễm virus trước khi bị bệnh, khiến việc phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Theo một nghiên cứu của 5 học giả đến từ nước Mỹ và Anh, dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán có khả năng đạt đến đỉnh điểm đầu tiên vào ngày 4/2, chỉ riêng Vũ Hán ước tính có hơn 190.000 người sẽ bị nhiễm virus corona, cao nhất có thể lên tới 270.000 người.