Tháng 1 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã xác nhận rằng, dân số nước này bị tụt giảm mạnh kể từ cuối những năm 1950, thời điểm hàng triệu người chết đói trong chiến dịch Đại Nhảy vọt thảm khốc của cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông.  

Báo New York Times đã có  nhiều bài viết về chủ đề này trên trang chủ, cho biết đây là vận mệnh “không thể phủ nhận” của Trung Quốc.

Báo New York Times viết: “Hãy quên chuyện Trung Quốc đang trỗi dậy đi. Hiểm nguy sẽ đến từ sự suy tàn của nó.”

Theo số liệu báo cáo Y tế  nhà nước, chính Quyền Trung Quốc cho biết, có đến 60,000 ca tử vong ở các bệnh viện nội trong một tháng kể từ khi dỡ bỏ Zero-COVID, theo thống kê của Anh quốc thì con số thực phải cao hơn nhiều thông qua các dịch vụ tang lễ trong nước bị quá tải. 

Các thông tin xác nhận sự suy giảm dân số của Trung Quốc và dự đoán về hậu quả của nó thường kèm theo việc Ấn Độ đang trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu trở thành quốc gia giàu có hay hùng mạnh nhất thế giới.

Với thực tế nhân khẩu học hiện tại, Trung Quốc sẽ sớm phải bắt đầu một cuộc đại tu sâu sắc.

Các cuộc biểu tình gần đây chống xét nghiệm COVID, chống phong tỏa, và hạn chế di chuyển, hàng nghìn cư dân thuộc tầng lớp trung lưu xuống đường, cho thấy người Trung Quốc bắt đầu phản kháng. Phụ nữ Trung Quốc cũng công khai từ chối lời kêu gọi của chính quyền sinh thêm con thứ 2, thứ 3 vì nghĩa vụ đối với quốc gia.

Sự phẫn nộ của tầng lớp trung lưu, đang phải đối mặt với khủng hoảng trên thị trường bất động sản, nơi chứa phần lớn tài sản của họ sẽ buộc nhà nước phải từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với tiền tiết kiệm và thu nhập của họ. Các doanh nhân đang chọn cách mang theo tài sản và vốn liếng di cư ra nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: