Công ty công nghệ Huawei, Trung Quốc đang chuẩn bị đệ đơn lên Tòa án quận khu vực phía đông Texas, để kiện chính phủ Hoa Kỳ, vì đang cấm các cơ quan liên bang sử dụng các sản phẩm của công ty này, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai (4/4), theo Reuters.

Tờ New York Times (NYT) cho biết đã trích dẫn nguồn tin những người hiểu biết về vấn đề này. Đơn kiện của Huawei nhắm vào Mỹ với lập luận rằng, điều khoản cấm của chính phủ Hoa Kỳ là một đạo luật bị coi là bất hợp pháp, hoặc là một hành động nhắm vào cá nhân một người hoặc một nhóm bị trừng phạt mà không cần xét xử.

Trước đó, vào hôm Chủ nhật, các luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã kiện chính quyền Canada, cơ quan biên giới và cảnh sát liên bang nước này. Vụ kiện với lập luận, khách hàng của họ đã bị giam giữ, lục soát và thẩm vấn trong 3 giờ đã vi phạm quyền theo hiến pháp. (Chi tiết)

Chính quyền Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver hôm 1/12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ, với các cáo buộc bà đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran và công ty là một mối đe dọa an ninh với Mỹ.

Huawei đã từ chối bình luận về bản tin của tờ New York Times.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái cả của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi trong vụ việc của bà Mạnh. Bắc Kinh đã lên án quyết định của Canada và lặp lại yêu cầu trước đây về việc thả bà Mạnh.

Thành Minh

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__