Hikvision là một công ty sở hữu nhà nước Trung Quốc có liên quan đến những vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn được việc nó đã có một vị trí lớn ở Anh, theo kênh tin tức The Intercept của Mỹ.

Thông qua một mạng lưới các đối tác, Công ty an ninh Hikvision trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc – đã cung cấp camera giám sát cho nước Anh để sử dụng trong các khu vực là những tài sản thuộc Nghị viện Anh. Thiết bị giám sát Hikvision cũng được sử dụng ở các cơ quan cảnh sát, trường học, và đại học trong cả nước Anh, theo các nguồn tin và hồ sơ cung ứng mà The Intercept đã xem xét.

Gần đây, Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang có hoạt động mua sắm với Hikvision. Tuy nhiên, công ty này đang tạo ra hàng triệu USD doanh thu hàng năm bởi bán công nghệ cho Anh. Đồng thời, công ty này đã giúp chính phủ nước họ thành lập một “nhà nước giám sát áp bức” ở Tân Cương – nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị giam trong các trại bí mật, theo The Intercept.

Các chính trị gia người Anh đang dấy lên những mối lo ngại về Hikvision, và họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm của nó – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp Anh lo sợ rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào các nguồn cấp dữ liệu cho camera ở các khu vực nhạy cảm. Một số máy quay của công ty này có thể ghi lại âm thanh, và được kết nối internet, có nghĩa là chúng có thể giám sát được mọi nơi ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Hồi tháng 1, đã có một kế hoạch lắp các camera trong Tòa nhà Portcullis House và tòa nhà Thượng viện (House of Lords) – theo Đô đốc Lord Alan Wess, thành viên Nghị viện Anh.

Camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES)

Portcullis House là một tòa nhà văn phòng ở Westminster, London, nơi có 200 thành viên của Nghị viện, và 400 nhân viên của họ đến làm việc hàng ngày. Tại đây thường diễn ra các thảo luận về các vấn đề chính sách an ninh, kinh tế và chính sách đối ngoại bí mật.

Ông Alan West cho biết với The Intercept rằng có người đã tiết lộ cho ông biết về một hợp đồng trang bị thiết bị giám sát của Hikvision cho tòa nhà, và ông đã phàn nàn về vấn đề này với các nhà chức trách quản lý tài sản Nghị viện.

“Đối với tôi vấn đề vô cùng đáng lo ngại – nó giống như là việc đưa Mata Hari vào từng văn phòng”, ông đề cập tới tên của một vũ công kỳ lạ Hà Lan đã bị buộc tội làm gián điệp cho Đức trong Thế Chiến I.

“Chúng tôi không chắc hài lòng với việc thiết bị camera giám sát của Trung Quốc trong các văn phòng của các thành viên Nghị viện, nghe những gì họ nói với các cử tri, nghe những gì bộ trưởng nói, quay phim các tài liệu trên bàn của họ”.

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__

Một phát ngôn viên của Nghị viện Anh đã bác bỏ sự tồn tại của một hợp đồng có liên quan tới Hikvision, và nói rằng không có kế hoạch nào để “cài đặt bất kỳ camera bổ sung nào tại Portcullis House trong năm nay”.

Một nguồn tin quen thuộc về vấn đề an ninh trên các khu vực của tòa nhà Nghị viên, cho biết với tờ The Intercept rằng, ngoài Portcullis House, các thiết bị của Hikvision đã được sử dụng “tối đa” ở các khu vực gồm Cung điện Westminster, các tòa nhà của Norman Shaw, tháp đồng hồ Big Ben.

Nguồn tin không thể xác nhận liệu có chiếc camera Hikvision nào đang hoạt động hay không, bởi vì có hàng trăm camera được trang bị cả bên trong lẫn xung quanh tất cả các tòa nhà Nghị viện và chính phủ trong khu vực.

Đã có ước tính, trên khắp Vương quốc Anh, có hơn 1.2 triệu camera Hikvision.

Bản tin ngày 15/4/2018 của Telegraph nói rằng: Một nghệ sỹ graffiti đã thực hiện “một trong những pha táo bạo nhất của anh” – nhằm biểu đạt một “xã hội giám sát” bằng những “camera giám sát”. Bức tranh tường chỉ đơn giản là những chữ: “One Nation Under CCTV” (Tạm dịch: Một quốc gia dưới sự giám sát của camera giám sát). Tác phẩm nghệ thuật xuất hiện bất ngờ trên một bức tường phía ngoài Bưu điện trên phố Oxford, trung tâm London. (Ảnh: Telegraph/Getty AFP)

Căn cứ trên những hồ sơ cung ứng và hợp đồng chính phủ mà The Intercept đã xem, cho thấy, công ty có 40% chủ sở hữu là chính quyền Trung Quốc, tính đến tháng 6/2018 đã cung cấp các hệ thống giám sát của họ cho một loạt các tổ chức và các công ty ở Anh quốc.

Camera Trung Quốc đã được lắp đặt diện rộng ở London, gồm các quận Hackney, Kensington, Chelsea, Hammersmith Fulham. Các chính quyền địa phương khác cũng mua chúng, gồm: Guildford, South Kesteven, Thurrock, Stockton, North Tyneside, Aberdeenshire, Falkirk, West Suffolk, và Kent.

Năm ngoái ở Wales, cảnh sát đã đặt camera Trung Quốc khắp 17 thị trấn. Ở Bắc Ireland, thiết bị giám sát Hikvision đã được lắp bên trong hơn 300 xe buýt, và trong các bệnh viện ở Hampshire, Lancashire, Kent, Northampton, Cornwall, Cumbria, Yorkshire. Chưa kể, chúng còn xuất hiện ở các trường học tại Surrey, Devon, Birmingham, và một trường đại học ở Plymouth.

Camera Trung Quốc đều hiện diện tại các khu thương mại, trung tâm mua sắm Southgate ở Bath, công viên mua sắm Gallions Reach ở London, và tại các siêu thị Tesco, và các cửa hàng thức ăn nhanh Burger King.

Theo các tài liệu tiếp thị của Hikvision, những camera của họ có thể nhận diện gương mặt, và được kết nối với một cơ sở dữ liệu tập trung của những bức ảnh. Công nghệ này có thể phân biệt những gương mặt đã biết và người lạ, và kích hoạt cảnh báo khi một người lạ mặt bước vào tòa nhà hoặc văn phòng.

Ở Trung Quốc, Hikvision đang giúp chính phủ triển khai một mạng lưới giám sát toàn quốc có tên Skynet. Trong những năm gần đây, với nỗ lực tập trung mạnh mẽ vào khu vực Tân Cương, nơi ĐCSTQ đang thực hiện một cuộc đàn áp vào người thiểu số Duy Ngô Nhĩ với lý do chống khủng bố.

Thành Minh