Tờ Headline USA hôm 13/4 viết rằng, tuyệt vọng trước cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng tồi tệ, Tổng thống Biden dường như đã áp dụng một trong những chiến lược của cựu tổng thống Donald Trump để giải quyết vấn đề. Cụ thể, chính quyền Biden đã đàm phán với Mexico, Honduras và Guatemala để những nước này giúp ngăn cản người di cư đang rầm rộ kéo về biên giới Mỹ.

Trong tuần này, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã tiết lộ chiến thuật đối phó với làn sóng di cư tương tự thời chính quyền tiền nhiệm. Bà Psaki nói: “Mục tiêu là làm cho hành trình trở nên khó khăn hơn và khiến việc vượt biên trở nên khó khăn hơn”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đã làm việc với họ [Mexico, Honduras và Guatemala] để tăng cường thực thi pháp luật ở biên giới nhằm ngăn chặn việc di cư, đó là một hành trình nguy hiểm, nơi nhiều người mất mạng”.

Nữ thư ký báo chí cho biết, Mexico sẽ duy trì 10.000 quân ở biên giới với Mỹ. Guatemala cũng sẽ khai triển 1.500 sĩ quan quân đội và cảnh sát ở biên giới với Honduras, thông qua 12 trạm kiểm soát đóng dọc các tuyến đường di cư. Honduras đã đồng ý tăng lực lượng cảnh sát kiểm soát người di cư lên 7.000 sĩ quan.

Việc đàm phán với 3 nước đề cập ở trên chính là công cụ hữu hiệu giúp chính quyền Trump kiểm soát tốt cuộc khủng hoảng biên giới năm 2019. Khi Biden bước chân vào Tòa Bạch Ốc, ông đã bãi bỏ hầu hết các chính sách của chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả chính sách “Ở lại Mexico”. Tuy nhiên, khi không tìm ra cách giải quyết vấn đề người di cư, có vẻ như chính quyền Biden đang áp dụng những biện pháp của chính quyền Trump, vốn đã được chứng minh hiệu quả trong thực tế.