Cơn bão Matthew đã đổ bộ vào Bahamas và bờ biển phía đông bang Florida của Mỹ sáng ngày 5/10 (giờ địa phương) sau khi khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và gây hư hại nhiều nhà cửa tại phía nam Haiti.

Theo hãng tin Reuters, cơn bão khủng khiếp nhất tại vùng Caribbe trong gần 1 thập kỷ qua đã càn quét Cuba và Haiti với sức gió lên đến 230 km/h, cùng với mưa lớn làm ngập lụt nhiều thị trấn, làng mạc, phá hủy nhà cửa, mùa màng và vật nuôi.

Theo số liệu sơ bộ, bão Matthew đã khiến 4 người thuộc nước Cộng hòa Dominica và ít nhất 22 người tại 22 Haiti thiệt mạng.

Liên Hiệp Quốc cho biết bão Matthew đang gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Haiti kể từ sau trận động đất năm 2010.

Tại Cuba, cơn bão quét qua phía Đông Nam nước này nhưng không gây tổn thất quá nặng nề, dù chưa có con số thương vong, thiệt hại chính thức.

Tại Mỹ, hàng triệu người dọc vùng bờ biển Đông Nam nước này đã được kêu gọi phải sơ tán và chuẩn bị đối phó với cơn bão này. Đội ứng phó khẩn cấp liên bang đã vào vị trí sẵn sàng tại các bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina, nơi giới chức đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thống đốc bang Florida kêu gọi những khu vực dễ bị tổn thương phải sơ tán sớm, kể cả khi chưa có lệnh được ban hành. Thống đốc bang South Carolina cũng đã yêu cầu hơn 1 triệu người ở vùng ven biển sơ tán.

Theo Trung tâm Dự báo bão Quốc gia của Mỹ, bão Matthew vào sáng ngày 4/10 (giờ địa phương) đã suy yếu từ cấp 4 xuống thành cấp 3. Cơn bão vẫn duy trì sức gió khoảng 195 km/h vào chiều cùng ngày, nhưng dự báo có thể mạnh lên do gặp thời tiết ấm khi đến Florida.

Hạo Nhân

Từ Khóa: