Chỉ vài ngày sau khi bị siêu bão Irma tàn phá, quốc đảo Dominica tại vùng Caribe lại phải quay cuồng chống chọi với cơn bão Maria đang ngày càng mạnh lên và tiến vào các nước Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và Haiti.

Cơn bão Cấp 5 với sức gió hơn 250 km/giờ đã đổ bộ vào Dominica ngày 19/9. Thủ tướng Dominica Roosevelt Skeritt miêu tả cơn bão “tàn phá trên diện rộng”.

Ông Skeritt liên tục cập nhật tin tức về cơn bão trên trang Facebook cá nhân của mình. Tối ngày 18/9 (khoảng 7h sáng ngày 19/9 theo giờ Việt Nam), ông chia sẻ: “Chắc chắn là một đêm không ngủ đối với tất cả mọi người ở Dominica. Tôi dám chắc nhà của tôi đã bị một số hư hại”.

Lát sau, ông cập nhật tiếp: “Ghê quá! Ghê quá! Ghê quá!”. Và sau đó: “Mái nhà của tôi đã bay mất rồi…. Căn nhà đang bị ngập.”

Khoảng một giờ sau, Thủ tướng Skeritt xác nhận ông đã được giải cứu.

“Các báo cáo ban đầu cho thấy cơn bão tàn phá trên diện rộng,” ông chia sẻ trên Facebook. “Đến nay chúng tôi đã mất tất cả những gì có thể mua và thay thế bằng tiền. Nỗi lo lớn nhất của tôi là đến sáng chúng tôi sẽ tỉnh dậy với những tin tức về thương tích nghiêm trọng và tử vong do những cơn mưa dai dẳng gây ra lở đất”.

Thủ tướng Skeritt cho biết Dominica sẽ tập trung cứu những người bị mắc kẹt và hỗ trợ thuốc thang cho họ. Ông cũng kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế trợ giúp.

Cảnh báo bão trước đó đã được phát đi với Mỹ và các đảo Virgin Islands, Puerto Rico, Guadeloupe, Dominica, St. Kitts, Nevis và Montserrat.

Maria là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Dominica, một hòn đảo có 74.000 người dân với cuộc sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch.

Bão nhiệt đới Erika đã giết chết khoảng 30 người ở đó và để lại hàng trăm người vô gia cư vào tháng 8 năm 2015.

Vào năm 1979, bão số 3 của David đã giết chết khoảng 56 người trên đảo và để lại ba trong số bốn căn nhà không thể ở được.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho hay các cuộc tìm kiếm ban đầu sau khi cơn bão cho thấy thiệt hại hạn chế trên đảo Martinique, phía Nam của Dominica.

Năm 1979, cơn bão David mạnh Cấp 3 đã khiến khoảng 56 người trên hòn đảo này thiệt mạng và 3/4 số căn nhà tại đây không còn ở được.

Hạo Nhân

Xem thêm: